028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Mưa đá, dông lốc gây nhiều thiệt hại tại Điện Biên và Lào Cai

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc, trong 2 ngày 16-17/2 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa lớn, mưa đá kèm theo lốc xoáy gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, mưa lớn, mưa đá kèm lốc xoáy đã khiến 1 người mất tích là Lò Văn Dương (mất tích tại khu vực lòng hồ Sông Đà, thôn Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa); 255 nhà dân bị thiệt hại.

Mưa lớn, lốc xoáy cũng khiến 14 điểm trường bị tốc mái, thiệt hại; 1 thuyền bị chìm tại lòng hồ Sông Đà ở Tủa Chùa; 1 nhà thi đấu đa năng bị sập, một số tường bao và cổng nhà bị gãy đổ. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 2 tỷ đồng.

Mưa đá, dông lốc , thiệt hại, Điện Biên, Lào Cai

Một căn nhà bị đổ sập hoàn toàn ở huyện Tủa Chùa. (Ảnh: TTXVN)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện đang phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã xuống cơ sở xác minh, đánh giá thiệt hại, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giúp đỡ người dân khắc phục sự cố, tìm kiếm người mất tích.

Người dân địa phương khắc phục hậu quả sau cơn tố lốc tại Bảo Yên. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tại Lào Cai, theo thống kê của Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên, đến 17 giờ ngày 18/2, đã có 538 ngôi nhà bị ảnh hưởng do dông lốc gây ra tại địa phương; ước tổng thiệt hại do dông lốc gần 10 tỷ đồng.

Trong số đó, 20 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 140 nhà bị thiệt hại từ mức độ nhẹ đến nặng, 312 nhà bị tốc mái và 66 nhà bị hư hỏng công trình phụ trợ (nhà vệ sinh, nhà bếp, chuồng trại...). 

Đối với sản xuất nông lâm nghiệp, tổng diện tích bị ảnh hưởng và thiệt hại lên tới 17,1 ha; hơn 1.000 con gia cầm bị thiệt hại. Bên cạnh đó, 5 trường học và 6 công trình cơ sở hạ tầng khác bị ảnh hưởng. 

Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai, huy động lực lượng tại chỗ và nhân dân trong khu vực động viên, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông, lâm nghiệp khắc phục tạm thời. 

Đối với các công trình cơ sở hạ tầng, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn chủ động sử dụng ngân sách dự phòng để khắc phục những hư hỏng, thiệt hại do mưa lớn gây ra. Trường hợp kinh phí vượt quá khả năng của địa phương thì các xã, thị trấn tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân huyện xem xét bố trí và đề nghị kinh phí để kịp thời khắc phục.

Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên cũng yêu cầu các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống ở các vị trí có nguy cơ thiên tai nguy hiểm (khu vực sườn dốc, ven sông, suối, khu vực bờ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện… có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập úng) để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết.

Trước đó, trong chiều 17/2, địa bàn tỉnh Lào Cai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-26 độ vĩ Bắc, kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây đã tạo ra một hình thế thời tiết xấu, gây mưa dông và mưa đá trên diện rộng tại hầu hết các huyện. Các huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát và Sa Pa chịu thiệt hại nặng nhất. 

Ngay sau khi xảy ra dông lốc, mưa đá, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cử lực lượng đến thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà, ổn định cuộc sống./.

TTXVN/VIETNAM+