Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mưa lớn ở TP.Hồ Chí Minh: Hàng chục nơi ngập tới nửa mét

  Chiều tối 6/11, do ảnh hưởng của triều cường lên cao cộng với mưa lớn kéo dài nên tại các quận 2, 7, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức... của Thành phố Hồ Chí Minh đã bị ngập sâu trong nước từ 0,3-0,5m.

  Triều cường gây ngập úng ở quận Bình Thạnh

  Quận Bình Thạnh được xem là nơi bị ảnh hưởng nặng nhất với nhiều tuyến đường bị ngập nước. Hầu hết các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nơ Trang Long, Văn Thánh, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Hữu Cảnh và các khu vực cầu Đỏ, chợ Bà Chiểu, bán đảo Thanh Đa đã bị ngập sâu trong nước từ 0,4-0,5m.

  Nhiều phương tiện xe máy đi qua các tuyến đường này đã bị chết máy, đi lại khó khăn. Đặc biệt, nhiều khu vực hẻm tại các phường 17, 19, 21, 22, 25, 28 (quận Bình Thạnh) đã chìm sâu trong nước hơn 0,5m.

  Theo người dân, gần một tuần qua nước triều cường liên tục lên cao tại quận Bình Thạnh, sáng sớm từ 1 giờ sáng triều cường lại lên đến 7-8 giờ sáng mới rút, chiều lại lên, đến khuya mới rút nên hầu như mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn.

  Tương tự, tại các tuyến đường Lương Định Của, Nguyễn Duy Trinh ở quận 2; Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập của quận 7; đường Kha Vạn Cân; các phường Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh... của quận Thủ Đức cũng đã bị ngập nước do triều cường dâng cao cộng với mưa lớn.

  Ngay tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Tuấn Khải ở phường 5, quận 5 cũng bị ngập sâu 0,3m.

  Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh, trong đợt triều cường vào ngày 5 và 6/11 đã xuất hiện gần 30 điểm ngập, nhiều khu vực ngập trên 0,5m. Đỉnh triều xuất hiện ngày 6/11 tại trạm Phú An là 1,53m, vượt mức báo động III 0,53m và được xem là mức đỉnh triều cao nhất từ đầu năm đến nay.

  Tuy nhiên, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ đây chưa phải là mức đỉnh triều cao nhất xuất hiện vào đầu tháng 11 này. Vào ngày 7 đỉnh triều sẽ vượt mức báo động III với mức đỉnh là 1,56m và ngày 8 sẽ đạt đỉnh 1,58m. Mức đỉnh triều này được xem là cao nhất trong nhiều năm qua tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  Trước việc triều cường lên cao, kết hợp với việc ảnh hưởng của hoàn lưu áp thất nhiệt đới xuất hiện trên vùng biển Bình Định-Ninh Thuận gây ra mưa lớn trên địa bàn thành phố, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện, sở ngành, khẩn trương kiểm tra các tuyến bờ bao xung yếu nhằm kịp thời gia cố, xử lý các vị trí có nguy cơ tràn bờ và bể bờ bao, đảm bảo an toàn công trình và đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong khu vực, nhất là các khu vực thường xuyên bị ngập úng ven sông.

  Đồng thời, Ủy ban cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng máy bơm, nhiên liệu, kiểm tra hệ thống điện và huy động lực lượng, phương tiện hiện có trên địa bàn quận, huyện để thực hiện bơm thoát nước, không để ngập úng kéo dài, hoàn thành khắc phục trong thời gian sớm nhất.

  Lực lượng Thanh niên xung phong, công an thành phố tăng cường lực lượng cùng Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ hướng dẫn, giải quyết, xử lý ách tắc giao thông trong thời gian xảy ra triều cường và mưa lớn gây ngập úng.

  VNPlus