028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mưa lớn tại miền Trung: 8 người chết và mất tích

Mưa lớn mấy ngày qua tại các tỉnh miền Trung đã làm 8 người chết và mất tích. Nhiều khu vực bờ biển bị xâm thực do triều cường, sóng lớn.

Hiện thời tiết tại miền Trung đang có mưa to, chính quyền các địa phương theo dõi diễn biến thời tiết để chỉ đạo ứng phó.

Cầu gỗ qua sông Cái bị nước cuốn trôi.

Mưa lũ tại tỉnh Khánh Hòa đã làm 6 người chết, 1 người mất tích. Người mất tích là hành khách đi trên chiếc xe khách 16 chỗ ngồi bị cuốn trôi vào tối qua. Xe khách mang biển kiểm soát 47B 01129 đi hướng từ phía Bắc huyện Khánh Vĩnh qua thị trấn Khánh Vĩnh khi đến xã Khánh Nam thì gặp cầu tràn Thác Ngựa. Mặc dù nước lớn, chảy xiết nhưng lái xe vẫn chủ quan cho xe vượt qua. Hậu quả là chiếc xe bị trôi, nghiêng hẳn về 1 phía, trên xe có 9 người.

Nhận được thông tin, lực lượng công an đã khẩn trương có mặt, tổ chức cứu nạn, cứu hộ, đưa lái xe cùng 7 hành khách đến nơi an toàn, 1 người bị nước cuốn trôi mất tích. Đại úy Nguyễn Đức Nam, Phó trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm người mất tích, chốt giữ không cho xe qua lại khu vực nguy hiểm.

"Công an huyện trong ban chỉ huy phòng chống bão lụt cũng tham gia với xã đội, quân sự tổ chức tìm kiếm từ sáng đến giờ vẫn chưa thấy đâu. Huyện cũng thông báo với Diên Khánh để phối hợp tìm kiếm nhưng chưa thấy đâu. Đến giờ này chỉ biết là mất tích chứ chưa tìm thấy người đâu hết. Đêm qua đến giờ đã có người canh gác rồi"- Đại ủy Nguyễn Đức Năm cho biết.

Tại tỉnh Phú Yên, mưa lớn làm một người chết, sạt lở nặng tại khu vực bãi biển ở phía Bắc cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa. Chính quyền địa phương đã di dời hơn 20 hộ dân vùng triều cường để đảm bảo an toàn tính mạng; Đồng thời tiến hành đổ đá gia cố bờ biển bị xâm thực. Tại tỉnh Bình Định mưa lớn bổ sung một phần cho dung tích các hồ chứa. Riêng huyện Phù Cát, lượng mưa cũng mới chỉ đáp ứng 1/3 dung tích các hồ chứa. Tuy nhiên mưa lớn cộng với triều cường gây sạt lở đất ở nhiều nơi của huyện Phù Cát.

Ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định cho biết: "Mưa to cũng có một số đoạn đê sạt lở. Tôi đang chỉ đạo cho anh em phòng nông nghiệp và các địa phương kiểm tra lại để báo cáo nhanh về cho huyện để tổng hợp. Chủ yếu là sạt lở các đoạn kênh mương nội đồng".

Những ngày qua, sóng biển đã ăn sâu, phá nát hơn 3 km bờ biển Cửa Đại, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Từ cuối năm 2014 đến nay, chính quyền địa phương đã đầu tư khoảng 25 tỷ đồng đóng cọc cừ và làm 400 mét kè mềm để chống sạt lở bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, tình trạng triều cường gây xói lở bờ biển vẫn tiếp diễn. Tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức nhiều hội thảo, mời chuyên gia tư vấn khảo sát, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa tìm giải pháp triệt để chống sạt lở cho bờ biển Hội An. Mưa lớn, biển động mấy ngày qua khiến tình trạng sạt lở bờ biển ở đây thêm nghiêm trọng. Ông

Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, thành phố đang huy động người dân đóng cừ tràm, dùng bao cát để gia cố tạm: "Thành phố đã giao cho các hộ và phòng kinh tế kè chống sạt lở tạm thời. Hiện UBND đang báo cáo với Ủy ban tỉnh xuống kiểm tra bố trí kinh phí để kè. Chủ yếu là kè xa bờ và bố trí các mỏ hạn để hạn chế sạt lở. Giải pháp này cũng chưa căn bản lắm nhưng cũng phải làm trước mắt để hạn chế sạt lở".