Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mưa lũ đã làm 35 người chết, mất tích và bị thương

  Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương từ ngày 3/9 đến nay, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa to, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

  Theo thống kê sơ bộ, mưa lũ đã làm 35 người chết, mất tích và bị thương tại các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Thái Nguyên; nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trương ương cho biết, trong hai ngày vừa qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc, nên Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 70 - 150mm.

  Dự báo ngày 6/9, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh, vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất.


  Mưa lũ làm sạt lở tuyến đường tỉnh lộ 132 tại Lai Châu - Ảnh: TTO.

  Ngày 5/9, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu UBND các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; rà soát các khu dân cư sống ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp để chủ động phòng tránh, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét, hạ du các hồ chứa có nguy cơ xảy ra sự cố phải khẩn trương sơ tán dân. Đồng thời, tổ chức kiểm tra các hồ đập, công trình đang thi công; đối với hồ chứa đang xảy ra sự cố phải tổ chức trực ban 24/24g, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện dự phòng sẵn sàng xử lý khi có yêu cầu.

  Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương và bộ ngành liên quan tổ chức kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò, ngầm qua suối, hướng dẫn người, phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Các tỉnh xảy ra lũ quét vừa qua cần tiếp tục chủ động mọi lực lượng cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ mai táng người chết, khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu, sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

  TTXVN - Tuổi Trẻ