Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mùa mưa sẽ đến muộn hơn trong năm nay

  (VOH) - Hiện nay, vùng áp thấp nóng phía tây mở rộng hơn, nắng nóng tiếp tục diễn khắp khu vực các tỉnh miền Đông và TP.HCM nhiệt độ luôn ở mức cao 36-37oC, khu vực biên giới Tây Nam nhiệt độ cao nhất ở mức nắng nóng 35oC; nắng kéo dài làm cho độ ẩm trong không khí xuống thấp, nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ rất cao, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm, chiều tối có mây đối lưu phát triển gây mưa rào nhẹ với diện mưa không nhiều mang tính chất địa phương.

  Mùa mưa năm nay sẽ đến muộn hơn (Ảnh: Lan Hương)

  Đề cập tình hình mưa, lượng mưa, thủy văn dài hạn cũng như các hiện tượng thời tiết trong tuần, phóng viên VOH phỏng vấn Kỹ sư Bùi Thị Hạnh Phúc, Chuyên viên Dự báo thời tiết và thủy văn, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ.

  * Thưa kỹ sư, ngành khí tượng thủy văn có nhận định gì về tình hình mưa và lượng mưa cho thời gian chuyển mùa và mùa mưa sắp tới?

  KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Lượng mưa tháng 4/2015 ở Trung Bộ và Nam Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm, các tỉnh Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, khả năng xuất hiện giông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ chuyển tiếp ở Bắc Bộ (tháng 4-5/2015).

  Mùa mưa ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra phù hợp theo quy luật hàng năm, lượng mưa các tháng nửa đầu mùa mưa (từ tháng 5-7/2015) ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, các tháng cuối mùa (từ tháng 8-10/2015) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8/2015.

  Lượng mưa tháng 4 đến tháng 10/2015 ở các tỉnh ven biển Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu nước, khô hạn ở Trung Bộ, đặc biệt là ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ sẽ kéo dài đến khoảng giữa và cuối tháng 9/2015.

  Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và Bình Thuận đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm; tình trạng thiếu mưa và khô hạn tiếp tục kéo dài cho đến khoảng cuối tháng 5 đầu tháng 6/2015 mới dần được cải thiện.

  Lượng mưa ở Nam Bộ và Tây Nguyên các tháng nửa đầu mùa mưa (từ tháng 5-7/2015) ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, các tháng cuối mùa (từ tháng 8-10/2015) ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

  * Tình hình thủy văn trong thời gian tới sẽ diễn biến như thế nào?

  KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5/2015, dòng chảy hạ lưu sông Mê Kông tiếp tục giảm; mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Mực nước từ tháng 3-4/2015 có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-0,2m, từ tháng 5-6/2015 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

  Xâm nhập mặn tiếp tục lấn sâu ở vùng cửa sông, nội đồng các sông Nam Bộ với độ mặn cao hơn, xuất hiện sớm hơn so với năm 2014 và TBNN, tương đương với đầu năm 2013 (năm có độ mặn xâm nhập sớm và sâu). Độ mặn 4g/l có thể xâm nhập sâu khoảng 40 - 60km tính từ cửa sông, có thời kỳ sâu tới 70km. Độ mặn sẽ tăng cao và kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5/2015.

  Đỉnh lũ trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng ở mức BĐ2-BĐ3, cao hơn năm 2014 và ở mức trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ cao nhất năm 2015 trên sông Tiền và sông Hậu có khả năng xuất hiện vào đầu tháng 10.

  * Kĩ sư dự báo sơ nét tình hình thời tiết trong những ngày tới?

  KS Bùi Thị Hạnh Phúc: Từ hôm nay khối không khí nóng Ấn Miến bắt đầu hoạt động mạnh chi phối thời tiết cả nước, do vậy trong thời gian tới, nắng nóng sẽ xuất hiện nhiều nơi trên phạm vi cả nước. Vùng trung tâm nóng sẽ tập trung tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Tại phía đông và đồng bằng Bắc Bộ cũng như một số nơi ở Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có nắng nóng nhưng mức độ nhẹ hơn.

  Tại Nam Bộ trong những ngày tới sẽ có mưa giông nhiệt vào trưa chiều do thời tiết oi. Bà con cần đề phòng giông sét nguy hiểm, đặc biệt là bà con ở Đồng Tháp.

  Minh Tâm