Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mùa xuân biên giới trong trái tim người lính

  (VOH) - Xuân về, tận thẳm sâu trong trái tim người lính vẫn mong có phút giây được sum vầy bên gia đình. Nhưng, với các anh - những chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa và Nhà Giàn DK1 thì canh giữ biển trời tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, cao cả và họ luôn trong tâm thế “đón tết vui tươi sẵn sàng chiến đấu, vui xuân mới không quên nhiệm vụ”. Trong thời khắc rộn ràng đón xuân, trái tim những người lính biển ấy vẫn ấm áp khi tình hậu phương, gia đình, tình đồng đội luôn bên họ.

  Lá dong chuẩn bị xuống tàu ra Nhà giàn DK1 để gói bánh chưng. Ảnh chỉ có tính minh họa.

  Nơi các anh đóng quân là Đảo Đá Lớn - một bãi đá san hô ngầm kéo dài tới vài chục km, nằm phía Bắc của Trường Sa, tính từ Cam Ranh ra đảo gần nhất là khoảng 340 hải lý. Điểm khác biệt so với các đảo khác là trên đảo Đá Lớn, có tới 3 điểm đóng quân của Hải quân nhân dân VN. Nhiều công trình dân sự và quốc phòng được đầu tư, xây dựng kiên cố, vững chắc đảm bảo tương đối tốt đời sống anh em. Trên đảo cũng đã có các bể chứa nước ngọt. Những ngày mưa có nước, anh em có thể sử dụng 20 - 30 lít nước mỗi ngày, nhưng cũng phải tiết kiệm. Ở điểm A của đảo Đá Lớn cũng đã được đầu tư xây dựng một sân bay trực thăng. Bây giờ, khắp đảo đã có điện thoại phủ sóng, truyền hình kỹ thuật số, ti vi, tủ lạnh…
  Thiếu tá Phạm Quốc Hùng - Chính trị viên Đảo Đá Lớn thuộc quần đảo Trường Sa cho biết, nơi các anh đang canh giữ nằm trên thềm san hô nhô lên từ đáy biển. Ở đây bốn mùa sóng to, gió lớn, bao quanh chỉ là biển nước mênh mang. Sức sống, màu xanh của thảm rau dịu mát từ những thềm đá san hô là nhờ những bàn tay cần cù của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Thiếu tá Phạm Quốc Hùng giải thích, để tăng gia trồng rau xanh, các anh em phải vận chuyển từng bao đất nhỏ từ đất liền ra đảo. Ngày tết nơi đây không có nhành đào, chậu mai, nhưng thay vào đó là màu xanh của cây bàng vuông được trang trí tỉ mẩn. Nhìn cây bàng vuông là có thể thấy cái tết rất đặc trưng của người lính đảo: "Ngày xuân thì chúng tôi ăn tết theo chế độ bộ đội được hưởng, hay cũng có sự quan tâm của địa phương, đoàn thể…đều gởi quà tết ra cho chúng tôi. Chúng tôi cũng có hạt dưa, bánh chưng. Hương vị ngày tết VN như thế nào, ngoài đảo chúng tôi đều có".


  Mối thâm tình gắn kết của hậu phương, gia đình, bạn bè luôn truyền sức sống, niềm tin vào tương lai và là nguồn động viên rất lớn cho các anh trong những ngày đón tết nơi đảo xa. Ngoài ra, những đợt đón ngư dân ghé qua đảo trong hải trình đánh bắt xa bờ cũng mang lại cho các anh hơi ấm của đất liền. Những cái siết tay thật chặt từ vài lần hiếm hoi trong năm của ngư dân đặt chân đến đảo, như tiếp thêm sức bền cho anh em chắc tay súng bảo vệ biển trời thiêng liêng của tổ quốc. Thông thường, phải sau tết, biển yên ngư dân mới ghé đảo và lần nào cũng dành chút quà biển đánh bắt được gửi tặng các anh bộ đội Trường Sa. Niềm hạnh phúc không gì bằng, đó chính là nhận được sự quan tâm của đất liền gởi theo các chuyến tàu ra đảo. Ngày tết xa quê, đứng nhìn những đợt sóng lăn tăn trên mặt biển, chợt thấy lòng nhẹ tênh. Lính đảo là vậy, chấp nhận gian khổ, hy sinh để bảo vệ chủ quyền, sự bình yên và môi trường hòa bình trên biển.
  Cũng như những người lính đang ngày đêm canh giữ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, qua gần 25 mùa dông bão, các chiến sĩ nhà giàn DK1 vẫn ngày đêm cầm chắc tay súng bảo vệ từng tấc biển quê hương. Người ta nghĩ sóng gió ở đảo An Bang là dữ dội nhất, nhưng có lẽ ở trên nhà giàn vào mùa biển động mới thấy hết những hiểm nguy luôn chực chờ. Khi sóng biển ở cấp 6, 7 và giật cấp 8, tàu phải thả neo xa nhà giàn để tránh trường hợp bị sóng xô dạt vào các trụ làm gãy đổ nhà giàn. Những ngày giáp Tết, gió đông bắc vẫn thổi mạnh, từng cơn sóng bạc đầu, tung bọt trắng xóa, ngày đêm đập vào mạn tàu ầm ầm. Các chiến sĩ nhà giàn DK1 đóng quân ở vị trí chịu ảnh hưởng yếu tố khắc nghiệt của thiên nhiên, vậy nên, việc bảo vệ, giữ gìn vùng biển trời nơi đây vừa là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng, nhưng cũng rất nặng nề, khó khăn. Đại tá Trương Công Thế - Phó Chính ủy vùng 2 Hải quân, mở lòng: "Nhà giàn DK1 đứng chân trên thềm lục địa phía Nam, vùng kinh tế phía Nam của Tổ quốc. Do sóng to gió lớn không lên được, chỉ có thang dây, mà kéo lên hơn 30 mét mới lên được nhà giàn. Trong khó khăn gian khổ đó, đã 24 năm, nhân dân cả nước mà đặc biệt là TP.HCM động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất. Đến giờ, Trường Sa phát triển, Nhà Giàn vững chãi hơn.


  Vâng, Trường Sa đã phát triển và nhà giàn hôm nay đã vững chãi hơn, hiện đại hơn, đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của cả hậu phương lớn luôn bên cạnh các anh. Chính trị viên của Nhà giàn DK1/20 - Lê Ngọc Trung phấn khởi khoe với chúng tôi: "Hiện nay trên các nhà giàn chúng tôi đều có hệ thống năng lượng sạch thắp sáng, phủ sóng mạng điện thoại di động. Đó cũng là cải thiện rất lớn về vật chất, tinh thần để giúp cho cán bộ chiên sĩ nhà giàn DK1 gần gũi hơn với đất liền, hậu phương, giải quyết được rất lớn vấn đề tư tưởng. Trên cơ sở đó, cán bộ chiến sĩ trên các nhà giàn xác định tốt trách nhiệm, vinh dự để bảo vệ chu quyền, biển đảo của Tổ quốc".


  Đã 6 năm gắn bó với Nhà giàn DK1/17 với vai trò quản lý, đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật, tăng gia sản xuất, Phó Chỉ huy trưởng Nhà Giàn DK1/17 - Đỗ Hoài Văn cho biết, cứ mỗi lần tàu trong đất liền ra, ngoài việc chở theo lương thực còn mang những chiếc bồn composite hình vuông, từng bao đất, phân bón để anh em trồng rau xanh, cải thiện bữa ăn, nâng dần chất lượng cuộc sống trên nhà giàn. Còn nhớ, thế hệ nhà giàn đầu tiên rất đơn sơ và mỏng manh trước biển cả, nhưng trên nhà giàn ấy, ý chí của những người lính đầu tiên lại rất kiên cường, sẵn sàng hy sinh cho đồng đội, ôm lá cờ Tổ quốc cho đến hơi thở cuối cùng. Đó là điều luôn nhắc nhớ anh cùng đồng đội mãi mãi không bao giờ quên lịch sử bi tráng của thế hệ những người lính nhà giàn anh dũng, kiên trung ngày hôm qua. Giờ đây, nhà giàn DK1 đã được gia cố lại vững chãi theo thiết kế mới, đủ sức chống chọi với phong ba bão táp. Thấm thoát mà đã 3 mùa xuân nếm trải hương vị ngày tết trên biển, Phó Chỉ huy trưởng Nhà Giàn DK1/17 - Đỗ Hoài Văn bộc bạch: "Ba năm ăn tết trên biển, phạm vi, khuôn viên mình ở tương đối chật hẹp, chỉ có mấy anh em với nhau. Ăn tết cũng đơn giản, chỉ có mấy món mình dùng hàng ngày. Tàu ra thì gởi mua vài con gà, có thể là 1 con heo để anh em quây quần bên nhau. Tết gia đình gọi điện ra an ủi nhiều, đó là nguồn động viên cho anh em ở đây. DK1 có truyền thống đơn vị anh hùng 20 năm, từ truyền thống đó mình mới thấy trách nhiệm của mình gắn bó với đơn vị".


  Và với tinh thần “Đón tết vui tươi sẵn sàng chiến đấu, vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, các nhà giàn DK1 đều triển khai phương án sẵn sàng chiến đấu, phòng thủ, duy trì nghiêm chế độ canh gác, trực chỉ huy, tăng cường quan sát bằng mắt thường và radar quang học, phát hiện mục tiêu từ xa, để kịp thời xử lý các tình huống bất trắc có thể xảy ra trong những ngày tết. Nhiệm vụ của các nhà giàn là lập các đèn biển để thông báo cho tàu thuyền đánh cá và vận tải hàng hải đi lại trong vùng, đặt trạm nghiên cứu khí tượng thủy văn, làm nơi trú tránh bão và ứng cứu ngư dân... Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của DK1 là chốt giữ, bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho việc khai thác tài nguyên từ thềm lục địa như dầu khí, thủy hải sản, hàng hải...
  Hơn 20 năm gắn bó Nhà giàn DK1- 15, chứng kiến những thăng trầm, đổi thay nơi đây, chiến sĩ Nguyễn Hữu Thuận - nhà giàn DK1/15, tâm sự: "Những năm gần đây, nhà giàn được đầu tư nhiều cơ sở vật chất, tiện ích, cơ bản phục vụ cho các chiến sĩ yên tâm công tác, và trang bị vũ khí tương đối hiện đại".


  Lại thêm một mùa xuân nữa về với đất trời, với quê hương Việt Nam dấu yêu. Và, nơi biển đảo xa xôi - phần máu thịt không thể tách rời của đất mẹ, những người lính kiên trung ấy vẫn ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền quần đảo Trường Sa, bảo vệ từng tấc biển thiêng liêng mà biết bao đời máu xương đã thấm đẫm để gìn giữ cho đến tận hôm nay, để mùa xuân biển đảo Việt Nam mãi trường tồn./.

  Lệ Loan