028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mùa xuân làm đất lạ hóa quê hương

(VOH) - Sài Gòn – TP.HCM từ lâu đã là miền đất lành thu hút những bước chân từ mọi miền về đây lập nghiệp. Không chỉ là nơi hội tụ văn hóa 3 miền, Sài Gòn còn là nơi có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người ngoại quốc từng một lần ghé đến Việt Nam.

Trong số đó, có nhiều người quyết định chọn Sài Gòn là nơi để sinh sống, làm việc và gắn bó như quê hương thứ hai của mình.

Bà Ezster Torda trả lời phỏng vấn PV Đài VOH (Ảnh: Thanh Hùng)

Bà Ezster Torda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam kể lại lần đầu tiên bà đặt chân đến Việt Nam là vào mùa mưa. Trải nghiệm đầu tiên của một người châu Âu trong những cơn mưa rào của vùng nhiệt đới đối với bà Đại sứ là một kỷ niệm khó quên. Với sứ mệnh của một nhà ngoại giao, kết nối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Hungary, bà Đại sứ Ezster Torda thường đi đi, về về giữa Hà Nội và TP.HCM. Càng đi nhiều, bà càng thấy cảm mến đất nước và con người Việt Nam, nơi có nền văn hóa lâu đời ở khu vực Đông Nam Á. Bà luôn quan niệm rằng giữa nhân dân hai nước có một điểm chung, đó là sống rất tình cảm. Người Hungary thường nói “sống mà không có tình cảm thì có thể sống được, nhưng không nên sống như thế”.

Được một người bạn ở Hà Nội tặng cành hoa đào Nhật Tân để chưng trong 3 ngày Tết, bà Ezster Torda hết sức thích thú. Bà kể: “Lần đầu đón Tết ở Hà Nội, tôi rất ngạc nhiên là ngày Tết ngoài phố lại vắng hơn thường ngày. Tôi không biết là có những người ở tỉnh đã về quê ăn Tết. Một điều thích nhất là được thưởng thức các món ăn ngày Tết của người Việt và tôi cũng đã biết có sự khác nhau trong món ăn và khẩu vị của Hà Nội và TP.HCM. Một kỷ niệm đáng nhớ nữa là vào ngày Tết, một người bạn Hà Nội đã tặng tôi một cành hoa đào. Tôi đã chưng ở phòng khách và trong suốt 6 tuần hoa vẫn nở rất đẹp”.

Ông Nakajima Satoshi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản từng sống ở Hà Nội. Giờ đây, với nhiệm kỳ tại TP.HCM, ông có thêm những trải nghiệm về văn hóa của thành phố phương Nam. Sống ở Việt Nam được 10 năm, ôngNakajima Satoshi rất rành tiếng Việt. Nói về văn hóa Việt Nam, ông cho rằng giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng. Do vậy, ông rất yêu thích đất nước, con người Việt Nam. Ông nhận xét: giản dị, thân thiện và chăm chỉ là những đặc tính của người Việt.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản trong buổi ký kết viện trợ dự án dân sinh. Ảnh: Thanh Hùng

Những lúc thư thả, ông Nakajima Satoshi thường đi thăm danh lam thắng cảnh và thưởng thức những món ăn yêu thích như phở bò và gỏi cuốn. Ông Nakajima Satoshi nhận định, ngày nay, người Việt Nam đón Tết có nhiều điểm khác biệt so với Tết xưa, một phần là do đời sống ngày càng phát triển, nhịp sống hối hả hơn và các loại hình dịch vụ từ đó cũng đa dạng hơn, góp phần làm cho những ngày xuân mới của người Việt thêm nhiều màu sắc. 

Người Nhật Bản ngày nay không còn đón Tết theo âm lịch như Việt Nam, nhưng vẫn giữ được phong tục cũ. Vào ngày Tết, người Nhật dù đi bất cứ đâu xa cũng trở về sum họp bên gia đình và có những nghi lễ, phong tục mang đậm nét phương Đông. Đó là điểm tương đồng của người Á Đông trong văn hóa ngày Tết.

Ông John Mc Anulty - Tổng Lãnh sự tại TP.HCM đã yêu mến cuộc sống giản dị và hiền hòa của người Việt Nam. Tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của nước sở tại là niềm đam mê của vị Tổng Lãnh sự dễ mến này. Ông nói vui rằng nhìn thấy ngài Tổng Lãnh sự Nhật Bản nói tiếng Việt lưu loát, ông ước gì mình cũng được như thế. Tuy nhiên, ông chỉ mới bắt đầu nói được một đôi chút tiếng Việt. 

Tổng lãnh sự Úc và một học sinh đang đọc sách chữ nổi được in bởi máy in chữ nổi do chương trình Viện trợ Trực tiếp viện trợ.

Được sống và làm việc tại TP.HCM trong những ngày trước Tết là điều khiến ông thích thú nhất. Đó là không khí tưng bừng, nhộn nhịp của chợ hoa xuân ngày Tết có ở khắp nơi, cảnh trên bến dưới thuyền ở Bến Bình Đông, bên dòng Tàu Hủ tràn ngập những sắc hoa. Phong tục đưa ông Táo về trời, múa Lân đón mừng xuân mới, lì xì và dành cho nhau những lời chúc đầy ý nghĩa là những nét đẹp văn hóa của người Việt đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng vị Tổng Lãnh sự Australia. 

Ông cho biết: “Ở TP.HCM những ngày Tết, tôi thích nhất là đi dạo phố vào buổi tối vì lúc đó cả thành phố với hàng ngàn ánh đèn lung linh như cả một biển ánh sáng. Trên đường phố, nhất là trong công viên, nhiều gia đình cùng nhau đi dạo ngắm hoa với gương mặt hạnh phúc và ai cũng mặc trang phục mới, trông rất đẹp. Đó là những kỷ niệm đẹp của tôi về ngày Tết cổ truyền của đất nước các bạn”.

Mùa xuân về khiến lòng người gần nhau hơn và mùa xuân đã làm cho "đất lạ cũng hóa thành quê hương" đối với bạn bè quốc tế một lần ghé đến và mong muốn được gắn bó với Sài Gòn – TP.HCM.

Thanh Hùng