Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Mùa xuân người cầm súng …”

  (VOH) - Những ngày giáp Tết, sắc Xuân tràn ngập khắp phố phường. Nhưng ở một góc thành phố, có những con người đang tạm gác đi niềm vui riêng để gìn giữ sự bình yên chung cho mọi người.

  Họ chính là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân, vui xuân mới vẫn không quên nhiệm vụ.

  Chiến sĩ Sư đoàn 367 diễn tập tình huống sẵn sàng chiến đấu (Ảnh: Quỳnh Anh)

  Đón Xuân trên mâm pháo

  ​Dường như tách biệt hẳn với không khí náo nhiệt bên ngoài, Đại đội 23, Trung đoàn pháo phòng không 230, Sư đoàn 367 những ngày cuối năm thật yên tĩnh. Ấy vậy mà chỉ một tiếng kẻng báo động vang lên là ngay lập tức trận địa pháo đã sẵn sàng, các pháo thủ căng mắt dõi theo mục tiêu được xác định từ vọng quan sát. Dưới ánh nắng chói chang, những gương mặt sạm đi vì nắng gió lấm tấm giọt mồ hôi, nhưng đôi mắt ai cũng toát lên sự quyết tâm cao độ. 

  Đại úy Ngô Văn Ngân – Chính trị viên Đại đội chia sẻ, năm nay với nhiệm vụ là đơn vị trực chiến nên toàn bộ Đại đội sẽ đón Tết ngay trên mâm pháo. Đa số các chiến sĩ đều còn rất trẻ, mới lần đầu tiên xa gia đình trong ngày Tết thế nhưng nhờ sự động viên, quan tâm của cán bộ chỉ huy đơn vị cũng như cấp trên nên ai cũng an tâm tư tưởng, xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ và thấy tự hào khi được góp phần gìn giữ sự bình yên cho vùng trời, vùng biển phương Nam của Tổ quốc. Để tạo không khí vui tươi trong những ngày Xuân, Đại đội có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi như: gói bánh chưng, thi hái hoa dân chủ, văn nghệ đón giao thừa với sự tham gia của các đơn vị kết nghĩa tại địa phương. 

  Mùa xuân năm nay, các cán bộ chiến sĩ Sư đoàn càng phấn khởi hơn nữa khi sắp tới đây, Trung đoàn pháo cao xạ 367 – tiền thân của Sư đoàn phòng không 367 sẽ vinh dự nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trong niềm vui chung ấy, mỗi cán bộ chiến sĩ Sư đoàn đều ra sức thi đua lập thành tích, tô thắm thêm cho truyền thống vẻ vang của đơn vị. Đại úy Ngô Văn Ngân – Chính trị viên Đại đội 23, Trung đoàn 230, Sư đoàn 367 cho biết: “Chi ủy, Chi bộ đã tổ chức quán triệt phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân thắng lợi” đến 100% cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị, đồng thời gắn với phong trào lớn “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”. Qua đó xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ chiến sĩ trong đơn vị để hoàn thành tốt các nội dung, chỉ tiêu, phong trào thi đua đề ra”.

  Vui xuân không quên nhiệm vụ

  ​Là đơn vị đóng quân ở cửa ngõ Tây Bắc của thành phố, Trung đoàn Gia Định có vai trò đặc biệt quan trọng bảo vệ an ninh quốc phòng của đô thị lớn nhất cả nước. Câu khẩu hiệu: “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” do đó lại càng được cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn nghiêm túc triển khai đến từng cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Dù cận Tết, những chiếc áo xanh vẫn miệt mài trên thao trường, bãi tập. Đặc biệt để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước sắp tới đây, Trung đoàn đang tập trung huấn luyện đội hình, đội ngũ cho các chiến sĩ được chọn vào khối diễu binh. Chiến sĩ Nguyễn Lưu Hà – Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Gia Định bày tỏ :" Lần đầu tiên đón Tết trong quân ngũ, các cán bộ chiến sĩ đều rất vui vẻ, nhộn nhịp chuẩn bị đón Xuân. Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu cho quân khu và thành phố, ngoài ra còn đang tích cực tập luyện đội hình đội ngũ cho lễ kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước. Tôi cũng như các cán bộ, chiến sĩ trong Trung đoàn đều cảm thấy thật vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của khối và hứa quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

  Trái với suy nghĩ của nhiều người về cái Tết trong doanh trại, đến thăm Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP, chúng tôi rất ngạc nhiên trước những hoạt động sôi nổi đón Xuân của đơn vị. Gói bánh chưng, bánh tét, thi làm báo tường, hái hoa dân chủ về truyền thống của đơn vị, hát karaoke, thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian và trò chơi quân sự… được tổ chức trong suốt 11 ngày Tết. Mỗi ngày lại có một nội dung mới để giúp tinh thần cán bộ, chiến sĩ thêm phấn khởi. Đại úy Ngô Hồng Phong – Phó Chủ nhiệm chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP cho biết thêm: “Đoàn cơ sở Trung đoàn Gia Định chủ động xây dựng các kế hoạch hoạt động cho đoàn viên thanh niên nhằm tạo không khí vui tươi. Với sự quan tâm chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần của các đồng chí lãnh đạo thành phố, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ Tư lệnh thành phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đóng quân, tin tưởng rằng cán bộ - chiến sĩ Trung đoàn Gia Định sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”.

  100% quân số trực chiến

  Tại Tiểu đoàn kiểm soát quân sự 31 – Bộ Tư lệnh thành phố,  Tết lại là những ngày bận rộn nhất. Khi người người đang nô nức đón giao thừa thì các chiến sĩ của Tiểu đoàn lại âm thầm thực hiện nhiệm vụ. Đó là tuần tra, canh gác, chốt chặn, phối hợp cùng các đơn vị công an, cơ động bảo đảm trật tự, an toàn cho các mục tiêu trọng yếu, các khu vui chơi tập trung đông người của thành phố, làm tiêu binh danh dự cho các đoàn thăm viếng. Trong đợt cao điểm này, 100% quân số của Tiểu đoàn đều tham gia trực chiến, bảo đảm không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đại úy Nguyễn Văn Sản – Chính trị viên Tiểu đoàn Kiểm soát quân sự 31, Bộ Tư lệnh TP nhấn mạnh: “Với chiến sĩ mới, đón Tết năm đầu tiên trong quân đội cũng có phần ảnh hưởng về tư tưởng. Nhưng qua động viên, tổ chức sinh hoạt, gặp gỡ gia đình chiến sĩ, các đồng chí đã an tâm, xác định rõ nhiệm vụ của người lính. Đảng ủy – Ban chỉ huy Tiểu đoàn còn tổ chức cho thân nhân chiến sĩ thăm đơn vị, qua đó thắt chặt thêm tình quân với dân”. Chiến sĩ Nguyễn Hiếu Nhân bộc bạch: “Có lúc nhớ gia đình, bạn bè nhưng là một người lính, tôi xác định rõ nhiệm vụ với đất nước, luôn kề vai sát cánh cùng đồng đội trong những lúc khó khăn, nhất là những dịp lễ Tết như thế này”.

  “Mùa xuân người cầm súng. Lộc giắt đầy quanh lưng. Mùa xuân người ra đồng. Lộc trải dài nương mạ. Tất cả như hối hả. Tất cả như xôn xao…”. Những câu thơ của nhà thơ Thanh Hải như gói gọn hình ảnh mùa xuân trên khắp quê hương đất nước ta. Dù ở nơi đâu, thì trong khung cảnh ấm no, hòa bình ấy vẫn hiển hiện một màu áo xanh bộ đội Cụ Hồ. 

  Trong phút giây sum vầy bên gia đình hay đón giao thừa giữa tưng bừng pháo hoa, đèn màu lấp lánh, chúng ta càng trân trọng hơn sự hi sinh của người lính - những người thầm lặng vì sự bình yên của Xuân mới. 

  Quỳnh Anh