Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ sẽ chi 10 triệu USD khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam

  Ngày 2/3, bà Rose Gottemoeller - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế - đã có chuyến thăm tỉnh Quảng Trị. Tại đây, bà Rose Gottemoeller đã tham quan bảo tàng bom mìn, chứng tích chiến tranh tỉnh Quảng Trị; nghe báo cáo ngắn về dự án cơ sở dữ liệu bom, mìn ở tỉnh Quảng Trị với sự tài trợ của Mỹ và chứng kiến việc hủy bom, mìn.

    

  Bà Rose Gottemoeller (thứ 3 từ trái qua) xem xét việc rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Trị (Ảnh: NLĐO)

  Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, bà Rose Gottemoeller cho biết trong 20 năm qua, các tổ chức phi chính phủ Mỹ đã dành 80 triệu USD hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bom, mìn chiến tranh. Mô hình khắc phục hậu quả chiến tranh đang triển khai tại tỉnh này hoàn toàn có thể áp dụng cho những vùng đất bị ô nhiễm bom, mìn khác trên toàn thế giới. Bà Rose Gottemoeller cho biết trong năm 2015, Mỹ sẽ chi 10 triệu USD cho các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó riêng tỉnh Quảng Trị là 8 triệu USD.

  Năm 1996, Quảng Trị là địa phương đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm chương trình hợp tác quốc tế rà phá bom mìn nhân đạo với dự án của Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam - Mỹ. Qua gần 20 năm, với hỗ trợ của nhiều tổ chức phi chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã giảm được tai nạn bom mìn từ 456 vụ (giai đoạn 2001-2007) xuống còn 127 vụ (giai đoạn 2008-2014); các loại bom mìn, vật liệu nổ đã được phát hiện và phá hủy an toàn. Tính đến hết năm 2014, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giúp tỉnh Quảng Trị rà phá 8.399 ha đất; di dời, hủy 556.448 vật liệu nổ.

  Tin-ảnh: Q.Nhật/NLĐO