Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nắng nóng gay gắt hơn

  Các hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm xuất hiện nhiều với mức độ nghiêm trọng hơn. Bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đã cho biết như vậy. Bà Châu nói:

  HTML clipboard
   Nước khô kiệt trong mương tại Cần Đước, Long An.

  - Trong thời gian qua, nắng nóng, khô hạn, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp trên khắp 3 miền của đất nước. Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nắng nóng xảy ra sớm hơn bình thường. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ cũng phổ biến thiếu hụt 70 - 90%, có nơi hoàn toàn không có mưa. Xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn khoảng một tháng so với năm 2009 và hiện đang gay gắt tại các tỉnh như Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau… với độ mặn từ 11 - 26 phần nghìn xâm nhập sâu tới 30 km, từ 4 - 10 phần nghìn xâm nhập sâu tới 40 km và dưới 4 phần nghìn xâm nhập sâu tới 70 km. Tại TP.HCM, một số nơi vùng ngoại và nội thành cũng đã bị nhiễm mặn.

  * Theo bà, đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng kể trên?

  - El-Nino đã khiến mùa mưa năm 2009 kết thúc sớm, từ đầu tháng 8, nắng nóng kéo dài. Trong khi đó, các nhà máy thủy điện phía Trung Quốc đã làm biến đổi chế độ dòng chảy phía VN, làm căng thẳng thêm tình trạng cạn kiệt, thiếu nước trên các sông phần lưu vực thuộc lãnh thổ VN, góp phần làm cho dòng chảy từ Trung Quốc vào VN xuống đến mức thấp nhất trong lịch sử.

  Theo tôi, chất lượng rừng đã bị suy giảm, hiện tại, rừng che phủ trên bề mặt lưu vực chủ yếu là các rừng thưa, rừng nghèo cũng là một nguyên nhân. Diện tích rừng nguyên sinh, rừng nhiều tầng, rừng phòng hộ đầu nguồn và các loại rừng có khả năng giữ nước, sinh thủy đã giảm sút, làm mất đi khả năng điều tiết nước, giữ nước của lưu vực sông. Các địa phương đều nhận thấy rằng rất nhiều dòng sông hiện nay đã hoàn toàn không có nước trong mùa khô.

  * Xin bà cho biết diễn biến của mùa hè và mưa bão lũ 2010?

  - Mùa hè năm nay được dự báo là nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm. Trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa ở các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm; các khu vực khác ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm. Trong những tháng nửa đầu mùa hè, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt hơn và kéo dài hơn năm 2009.

  Do tác động của biến đổi khí hậu, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2010, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ diễn biến phức tạp khó lường, các hiện tượng cực đoan sẽ nhiều hơn, nghiêm trọng hơn. Cần đề phòng bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra ở một số khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ và Trung Bộ. Mùa mưa 2010 sẽ diễn biến phức tạp, các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra trên diện rộng và xảy ra trong thời đoạn ngắn.

  Đỉnh lũ cao nhất năm 2010, trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 7 và tháng 8; trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận vào tháng 8 và 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11 và trên sông Tiền, sông Hậu vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

  Theo Quang Duẩn
  Thanh Niên