Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nắng nóng trên diện rộng đến hết ngày 19/4

  (VOH) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông nên ở các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ và một số nơi vùng núi các tỉnh bắc và trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 – 36 độ, có nơi trên 36 độ.

  Ảnh minh họa: zing.vn

  Ngày 18/4, nắng nóng có khả năng xảy ra diện rộng ở khu vực phía tây Bắc Bộ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ. Đồng thời do ảnh hưởng hút gió của rìa đông nam khối khí nóng phía tây phát triển nên ở vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 1,75 – 2,75 mét. Biển động mạnh. Trên các vùng biển phía nam trời không mưa. Vùng biển phía đông từ Bình Thuận đến Cà Mau gió đông bắc đến đông không mạnh.  Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan gió nhẹ, biển bình thường. Như vậy, thời tiết cả nước đang đi vào cao điểm nắng nóng. Dự kiến đợt nắng nóng này kéo dài tới hết ngày 19/4.

  Chủ động ứng phó và xử lý sạt lở trên địa bàn TP

  Để chủ động phòng, chống, ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại, ảnh hưởng do sạt lở gây ra, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP vừa có công văn đề nghị các sở ngành, các đơn vị và quận huyện thực hiện kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở tại các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn quản lý để phân loại mức độ sạt lở và sắp xếp thứ tự ưu tiên xử lý sạt lở; trong đó, ưu tiên các vị trí tập trung dân cư đông, các công trình phúc lợi, công cộng quan trọng, công trình phục vụ quốc phòng - an ninh; Tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm sạt lở, thả phao phân luồng đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông thủy đi qua khu vực bị sạt lở; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân sinh sống xung quanh để biết và chủ động phòng, tránh.

  Hiện nay, thành phố đang bước vào thời điểm thường xảy ra hiện tượng sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, bờ biển cho đến tháng 9. Đây là các tháng có mực nước chân triều rút thấp nhất trong năm. Trong năm 2014, đã xảy ra 11 vụ sạt lở tại quận 9, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè, Bình Chánh và huyện Cần Giờ, diện tích đất sạt lở khoảng 2.700 mét vuông, hư hỏng hoàn toàn 1 căn, hư hỏng một phần 2 căn nhà và ảnh hưởng đến 5 căn nhà. Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải trên địa bàn TP có 38 vị trí sạt lở bờ sông, kênh, rạch; trong đó, có 18 vị trí sạt lở ở cấp độ đặc biệt nguy hiểm; 11 vị trí sạt lở ở cấp độ nguy hiểm và 9 vị trí sạt lở ở cấp độ bình thường.

  Minh Tâm