Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nga đập tan một vụ không tặc

  Lực lượng đặc nhiệm Nga hôm 29-7 đã đập tan một vụ cướp máy bay tại sân bay Domodedovo ở Moscow, giải cứu 105 hành khách và thành viên phi hành đoàn.

  HTML clipboard

  Sân bay Domodedovo, nơi lực lượng đặc nhiệm Nga vừa đập tan một vụ không tặc hôm 29-7. Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Interfax, vụ không tặc xảy ra lúc 15 giờ 45 phút (giờ địa phương) khi chiếc máy bay nói trên đi từ thị trấn Mineralnye Vody đến Moscow chuẩn bị hạ cánh. Vào thời điểm đó, một người đàn ông chuyển cho phi hành đoàn tờ giấy ghi số điện thoại của mình và cho biết ông có thông tin quan trọng dành cho cảnh sát. Cơ trưởng sau đó thông báo cho sân bay về tình hình trên máy bay và quyết định hạ cánh xuống sân bay dự phòng.

  Khi lực lượng thực thi pháp luật liên lạc với người này, ông ta đòi gặp Thủ tướng Vladimir Putin để bàn về tình hình ở Chesnia. Sau đó, người này đổi ý, đòi gặp đại diện cơ quan an ninh và các phương tiện thông tin đại chúng. Một quan chức cho biết: “Tên khủng bố không công khai đe dọa người trên máy bay nhưng nói những câu đại loại như: “Tôi khuyên các ông không nên mở cửa máy bay hoặc cung cấp nước cho hành khách”.

  Máy bay được lực lượng đặc nhiệm giải cứu lúc 18 giờ 30 phút khi các nhân viên an ninh giả dạng bác sĩ lên được máy bay và nhanh chóng khống chế tên không tặc. Bước ngoặt đột phá này diễn ra sau khi một hành khách có vấn đề về sức khỏe và tên không tặc cho phép nhân viên y tế lên máy bay.

  Lực lượng an ninh không tìm thấy vật dụng đe dọa nào trên người tên không tặc. Theo hãng tin Interfax, nghi can được xác định là một người đàn ông 40 tuổi, tên Magomet Bakyev, người gốc Ingushetian, sống tại Krasnodarsky Krai và hiện đứng đầu một công ty bán đồ gia dụng. Trong khi đó, một số nguồn tin khác nói tên không tặc là một người Kazakhstan.

  Người phát ngôn sân bay Domodedovo cho biết mọi hành khách đều an toàn và không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Người này cũng nói thêm rằng đây là chiến dịch giải thoát máy bay bị không tặc nhanh nhất trong lịch sử hàng không dân dụng Nga, nhờ sự phối hợp tốt giữa Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang.

  Theo NLĐ