028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nghệ An kỷ niệm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân

Sáng 16/3 tại thành phố Vinh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913- 17/3/2013), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước; vị Tướng xuất sắc, nhà chính trị, quân sự song toàn; tấm gương cộng sản kiên trung, mẫu mực; người chiến sỹ quốc tế thủy chung, người con ưu tú của quê hương Xô viết anh hùng.
Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm.Ảnh: baonghean.vn

Tới dự lễ kỷ niệm có ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Quân khu 4, Quân khu 5; các lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, lãnh đạo tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ, gia đình đồng chí Chu Huy Mân và cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An ôn lại quá trình hoạt động và những đóng góp to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí Chu Huy Mân - tên khai sinh là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Hòa, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Mồ côi cha khi mới 14 tháng tuổi, lớn lên giữa muôn vàn gian nan, thử thách nhưng đồng chí sớm có ý chí và nghị lực hơn người. 16 tuổi, đồng chí Chu Huy Mân tham gia cách mạng và là Đội phó đội tự vệ xã trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Cuối năm 1930, đồng chí Chu Huy Mân được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

93 tuổi đời, 76 năm tuổi Đảng, 61 tuổi quân, đồng chí Chu Huy Mân đã cống hiến cả cuộc đời mình, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, có nhiều đóng góp vào thắng lợi to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như nghĩa vụ quốc tế.

Đồng chí Chu Huy Mân đã có những đóng góp quan trọng về phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam , đặc biệt là nghệ thuật chiến dịch tổng hợp gồm hai lực lượng chính trị và quân sự. Là vị tướng xông pha trực tiếp ngoài chiến trường, đồng chí không những là một chỉ huy sắc sảo mà còn là một người có biệt tài về xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin và đạo đức cho cán bộ, chiến sỹ thuộc quyền. Đồng chí còn là người trực tiếp có những đóng góp quan trọng, góp phần xây dựng và hoàn thiện cơ chế Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, là người chiến sỹ quốc tế mẫu mực, người bạn thuỷ chung trong sáng, luôn hết lòng vì sự nghiệp quốc tế cao cả; là vị Tướng gắn bó nhiều với đất nước Triệu Voi, với Cách mạng Lào.

Với những công lao đóng góp to lớn và đặc biệt xuất sắc, đồng chí Chu Huy Mân được Đảng và Nhà nước phong quân hàm Thiếu tướng (năm 1958), phong vượt cấp từ Thiếu tướng lên Thượng tướng (năm 1974) và phong quân hàm Đại tướng (năm 1980). Đồng chí được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước ta và nước Bạn.

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng Chu Huy Mân là dịp để hậu thế tri ân sâu sắc về một cán bộ lãnh đạo cấp cao tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một tướng lĩnh xuất sắc, chính trị, quân sự song toàn của quân đội ta, là tấm gương cho toàn quân, toàn dân ta học tập. Đây cũng là dịp để Nghệ An tự hào về người con quê hương, tự hào về những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng cho sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung, cho nền nghệ thuật quân sự nói riêng. Trên cơ sở đó vận dụng một cách khoa học, sáng tạo vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bày tỏ lòng biết ơn về những cống hiến lớn lao của đồng chí Chu Huy Mân đối với quê hương, đất nước, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh khẳng định: “Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là một tấm gương đạo đức cao đẹp của người cán bộ cách mạng hết lòng vì nước, vì dân, luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân, sẵn sàng phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Điều đó nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân nêu cao ý chí phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện noi theo. Tưởng nhớ đồng chí Chu Huy Mân, chúng ta nguyện học tập ý chí kiên cường, tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh phấn đấu trọn đời vì lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân; học tập nhân cách đạo đức trong sáng của một người Cộng sản mẫu mực, kiên cường; quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.”

Từ tấm gương của Đại tướng Chu Huy Mân, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh cũng nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,” tích cực đấu tranh chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chống chủ nghĩa cá nhân, tệ quan liêu, tham nhũng và mọi tiêu cực; xây dựng Đảng ta, quân đội ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng giàu đẹp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.
 

Theo TTXVN
;