028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nghiêm cấm sử dụng phao xốp làm công trình nổi tại Vịnh Hạ Long

Để cải thiện môi trường biển trong vùng di sản thiên nhiên thế giới, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn thông báo chính thức về việc sửa chữa và thay thế phao xốp đối với các công trình nổi tại Vịnh Hạ Long.

Tình nguyện viên thu gom rác, phao xốp tại một số hòn đảo thuộc Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Theo thông báo, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long yêu cầu các tổ chức, cá nhân có sử dụng các công trình nổi trên Vịnh Hạ Long không được sử dụng phao xốp làm bệ nổi cho công trình, chỉ được sử dụng phao nhựa, phao composite hoặc vật liệu bền vững khác đảm bảo cảnh quan, không gây ô nhiễm môi trường.

Đối với công trình nổi đóng, lắp dựng, xây mới cần phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, phê duyệt trước khi thi công. Trong quá trình thi công, phải tuân thủ thiết kế và sử dụng đúng các vật liệu, đảm bảo cảnh quan, môi trường.

Đặc biệt, với các công trình nổi hiện đang sử dụng phao xốp làm bệ nổi, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đề nghị phải thực hiện thay thế phao xốp bằng phao nhựa, phao composite hoặc vật liệu bền vững khác đảm bảo cảnh quan, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sử dụng.

Thời gian thay thế phao xốp phải hoàn thành trước ngày 30/9/2016.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long cũng giao Trung tâm Bảo tồn Di sản cung cấp thông báo trên cho các tổ chức và cá nhân sử dụng phao xốp ở vịnh Hạ Long, giám sát việc thực hiện cũng như báo cáo về hành vi vi phạm, để kịp thời xử lý.

Trước đó, ngày 14/6, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Công ty Du thuyền Âu Cơ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long đã tổ chức chương trình tình nguyện viên dọn rác trên một số hòn đảo với chủ đề “Hành động vì Hạ Long xanh” để góp phần bảo vệ môi trường cho Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới.

Báo cáo hoạt động cho thấy, có khoảng 2/3 lượng rác thu gom được là phao xốp, gây ô nhiễm môi trường và gây mất mỹ quan cho du khách.

Mới đây, vào ngày 6/7, tại cuộc họp cấp Lãnh đạo của Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà với sự tham gia của đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, tình trạng phao xốp trên Vịnh cũng đã được đề cập và thảo luận. Qua đó, đề xuất các giải pháp quản lý tổng hợp giữa chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng, các doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.