Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nghiêm túc xem xét các nguyên nhân dẫn tới tai biến sản khoa

  Ngày 6-7, trước các vụ tai biến sản khoa vẫn dồn dập xảy ra tại nhiều tỉnh thành, Bộ Y tế tiếp tục có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ về vấn đề này.

  Theo đó, Bộ Y tế cho biết, tính từ ngày 20-4 cho tới 29- 6, qua thông tin trên báo chí và hồ sơ cơ quan chức năng ghi nhận 22 trường hợp tai biến sản khoa gây tử vong cho mẹ và con. Trong đó, đáng chú ý có tới 18 trường hợp mẹ bị tử vong. Các trường hợp xảy ra tại cả bệnh viện nhà nước và tư nhân. Trong đó tại tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 4 vụ, TP.HCM 3 vụ; Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Nai, Cà Mau mỗi địa phương xảy ra 1 - 2 ca.

  Theo ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, tai biến sản khoa luôn gây bức xúc dư luận nhiều hơn so với các bệnh nội khoa, ngoại khoa. Nguyên nhân chính dẫn đến các tai biến do là tính chất diễn biến nhanh, xảy ra bất thường, khó dự đoán. Tuy nhiên quan điểm của Bộ Y tế là không bao che, xử lý nghiêm nếu có sai phạm, cũng như không đổ hết cho các nguyên nhân khách quan. Đối với bất kỳ trường hợp tai biến nào xảy ra đều phải nghiêm túc xem xét các nguyên nhân từ tổ chức, bố trí, nhân lực đến việc tuân thủ quy trình chuyên môn, quy chế bệnh viện. Các phần chuyên môn cũng được xem xét chi tiết, từ đó làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xem xét, xử lý nghiêm.

  Ảnh minh họa

  Lãnh đạo Bộ Y tế cũng phân tích, khó khăn là việc xác định nguyên nhân tử vong sản phụ, sơ sinh phải căn cứ vào kết luận của pháp y qua mổ tử thi nhưng thực tế nhiều trường hợp gia đình sản phụ không đồng ý cho mổ tử thi nên việc xác định nguyên nhân tử vong chỉ có thể dựa vào kết luận của Hội đồng chuyên môn bệnh viện và của Sở Y tế.

  SGGP