Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân cuống cuồng thu hoạch nông sản chạy bão, lũ

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 đổ bổ trực tiếp vào Quảng Nam - Quảng Ngãi, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam rất lớn.

  Người dân TP Tam Kỳ hái rau về nhà.

  Đến sáng 14/9, lo sợ mưa bão sẽ gây hư hại đến nông sản, người dân ở Quảng Nam đã cuống cuồng ra ruộng để thu hoạch dù nông sản chưa đến ngày thu hoạch. Nhiều diện tích hoa màu, nông sản của người dân bị hư hại do mưa lớn, có nơi nhiều thửa ruộng ngập sâu trong nước mưa từ 0,5-1m.

  Nhiều diện tích lúa ở xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ ngập sâu trong nước.

  Ông Nguyễn Thanh (thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) cho biết nhà ông trồng 3 sào sắn và đến gần 1 tháng nữa mới thu hoạch. Tuy nhiên do lượng mưa từ mấy ngày trước quá lớn,ruộng sắn của ông đã ngập sâu trong nước, gia đình ông phải cho thu hoạch mặc dù củ sắn còn rất nhỏ. Nếu không thu hoạch, sắn sẽ bị nước mưa làm hư thối.  Nhiều cánh đồng lúa ở Quảng Nam bị ngập sâu trong nước mưa từ 0,5-1m, người dân dầm mình dưới mưa để gặt đem về tuốt. Ở các ruộng hoa màu, người dân cũng cắt chở về nhà vì sợ mưa, bão làm cho hư hỏng. Người dân cắt lúa bỏ xe bò đem về nhà tuốt.

  Trong khi đó, nhiều người dân nuôi trồng thủy sản ở các huyện Duy Xuyên, Hội An đành phải bán tháo tôm cua dù chưa đến ngày thu hoạch. Lợi dụng người dân cần bán tháo, tư thương ép giá nhưng người dân vẫn bấm bụng bán tháo.

  Ruộng sắn của ông Trương Vĩnh Nho (thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng) còn nửa tháng nữa mới thu hoạch nhưng nhà ông lo sợ mưa làm ngập hư hại nên nhổ đem về nhà.

  Nhiều ruộng sắn của người dân Quảng Nam bị mưa gió làm cho ngã đổ.

  Chất sắn lên xe đem về nhà.  

  Sắn còn nhỏ chưa đến thu hoạch nhưng người dân vẫn quyết nhổ đem về.

  Dầm mình trong mưa để nhổ sắn

  Nhiều diện tích hoa màu của bà con Quảng Nam ngập sâu trong nước mưa.

  Thu hoạch lúa.

  Người dân Quảng Nam tất bật thu hoạch nông sản.

  Nguồn: Võ Lê – Minh Hải/QNO