Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân ùn ùn trở lại Sài Gòn sau lễ

  Chiều 3/5, hàng chục nghìn người trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ khiến các cửa ngõ rơi vào cảnh ùn ứ, dòng xe phải di chuyển chậm dưới nắng nóng oi bức.

  Dòng người và xe xếp hàng ở phà Cát Lái phía bờ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) để trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Hữu Công

  Do kỳ nghỉ kéo dài đến 4 ngày, nhiều người ở TPHCM và các tỉnh miền Tây đã chọn Vũng Tàu làm điểm vui chơi trong mấy ngày lễ. Chiều 3/5, mọi người bắt đầu đổ về Sài Gòn để chuẩn bị trở lại công việc vào sáng 4/5.

  16h30, dòng xe và người bắt đầu tập trung đông về phà Cát Lái phía bờ Nhơn Trạch (Đồng Nai) để về Sài Gòn. Tuy phải di chuyển chậm dưới thời tiết nắng nóng nhưng khung cảnh khá trật tự. "Trời nắng quá nên tôi chờ đến hơn 3h chiều mới bắt đầu đi, sợ nhiều người khác cũng lên trễ như mình sẽ kẹt phà, nhưng rất may dù đông xe nhưng không phải chờ phà quá lâu", anh Hữu, nhà ở Bà Rịa, cho biết.

  Theo Phó giám đốc bến phà Cát Lái Nguyễn Thanh Tuấn, trong 4 ngày nghỉ lễ có khoảng 320 nghìn lượt hành khách qua phà. Đặc biệt, trong sáng 30/4 do cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây bị ùn tắc vì xảy ra sự cố giao thông, lượng ôtô đổ về phà Cát Lái quá đông nên dòng xe phải xếp hàng rất lâu để chờ qua phà.

  "Chiều qua, rất nhiều người từ Vũng Tàu, Đồng Nai đã qua phà để về Sài Gòn nên chiều hôm nay lượng xe qua phà có đông nhưng không quá tải như những ngày trước", ông Tuấn nói và cho biết bến đã đưa tổng cộng 6 phà để phục vụ đưa hành khách qua sông trong dịp lễ.

  Gần 17h, trời vẫn nắng khiến nhiều người xếp hàng chờ phà mệt mỏi. Ảnh: Hữu Công

  Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Đường cao tốc Việt Nam (đơn vị quản lý đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây) cho biết, dịp lễ vừa qua tuyến đường này đã phục vụ hơn 190.000 lượt ôtô (tăng 22.000 lượt so với dịp lễ năm ngoái). Cao điểm nhất là ngày 30/4 phục vụ gần 56.000 lượt.

  "Năm nay, do kỳ nghỉ lễ dài nên lưu lượng phương tiện chạy trên cao tốc tăng cao. Việc các xe di chuyển cơ bản an toàn, có 2 vụ va chạm xảy ra nhưng không có thiệt hại về người", bà Phương cho biết.

  Tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh), chiều nay nhiều người cùng đồ đạc lỉnh kỉnh từ các tỉnh cũng đổ về TPHCM. Các chuyến xe khách liên tục cập bến khiến bến xe đông nghẹt. Đường Đinh Bộ Lĩnh (trước bến xe) giao thông bị ùn ứ cục bộ nhưng nhờ có lực lượng giữ trật tự bến xe điều tiết nên kẹt xe không nghiêm trọng, xe cộ vẫn có thể di chuyển được.

  Lượng xe trên quốc lộ 1 từ miền Tây về TPHCM khá đông nhưng không xảy ra ùn ứ. Ảnh: Mạnh Tùng

  Tại cửa ngõ miền Tây, do nhiều người đã tranh thủ trở về TPHCM sớm từ sáng 3/5 nên lượng xe được giãn bớt vào buổi chiều. Từ 14h, quốc lộ 1 rất đông nhưng chỉ xảy ra ùn ứ cục bộ tại một số nơi. "Tôi chạy từ huyện Châu Thành về đây thông suốt, trừ một số đoạn phải chạy chậm do đường hẹp, chứ không bị kẹt xe như hồi Tết", ông Nguyễn Hoàng Long, quê Bến Tre, cho biết. 

  Nguồn: Hữu Công - Mạnh Tùng/ VNE.