028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 16-7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị khẳng định thông tin vừa qua chính quyền thành phố Sacramento, Hoa Kỳ hủy cuộc họp với phái đoàn từ Việt Nam do ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Chương trình làm việc của đoàn do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải dẫn đầu thăm bang California, Hoa Kỳ vẫn diễn ra bình thường. Trong khuôn khổ chuyến thăm, vào sáng 14-7 theo giờ địa phương, Thống đốc bang California, ông Edmud Jerry Brown và ông Lê Thanh Hải đã có cuộc gặp. Trong cuộc gặp hai bên đã bàn thảo các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác tiềm năng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và bang California.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam đối với việc Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận “lịch sử” về vấn đề hạt nhân Iran, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của các bên liên quan để đạt Thỏa thuận toàn diện giữa Iran và P5+1 về vấn đề hạt nhân Iran ngày 14-7-2015. Chúng tôi coi đây là đóng góp quan trọng, tích cực vào ổn định an ninh của khu vực và thế giới”.

Về việc trước thông tin tàu cá Quảng Ngãi của Việt Nam trong khi khai thác ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Trong thời gian qua, có một số thông tin về việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Ngay khi có những thông tin này, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực xác minh cụ thể các tình tiết để có cơ sở đấu tranh về đối ngoại. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định rằng Hoàng Sa và vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tái phán của Việt Nam, đồng thời là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi phản đối mạnh mẽ mọi hành động ngăn cản ngư dân Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống của mình”.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc kêu gọi Philippines từ bỏ nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông trước tòa án quốc tế để đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Lập trường của Việt Nam đối với những vấn đề liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ”.

Tại họp báo, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về việc báo chí Hoa Kỳ đăng tin một công dân Việt Nam có tên là Ngô Minh Hiếu bị tòa án Hoa Kỳ kết án 13 năm tù về hành vi tin tặc. Ông Lê Hải Bình cho biết: “Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đang phối hợp với các cơ quan chức năng ở trong nước cũng như các cơ quan chức năng sở tại làm rõ thêm các thông tin liên quan đến vụ việc này. Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ đề nghị phía Hoa Kỳ cho phép thăm lãnh sự đối với công dân này và tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo được cao nhất các quyền của công dân".

Trả lời câu hỏi liên quan vụ tàu cá QNg 95924 TS cùng 33 ngư dân bị Brunei bắt giữ hồi tháng 5-2015, bị Brunei đưa ra xét xử hồi tháng 6-2015, ông Lê Hải Bình cho biết: "Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, ngày 12-7-2015, Đại sứ quán đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng sở tại cũng như gia đình thu xếp cho 2 ngư dân ở trong tuổi vị thành niên được về nước sau khi tòa án Brunei đã ra phán quyết. Đối với 31 ngư dân hiện đang bị giam giữ tại nhà giam ở Brunei, tình hình sức khỏe của các ngư dân hiện nay ổn định; trong đó 21 ngư dân sẽ hết hạn tù ngày 16-7 và 8 ngư dân hết hạn tù vào 29-7, và hai ngư dân là chủ tàu và thuyền trưởng hết hạn tù vào ngày 29-9. Trong thời gian đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei sẽ cố gắng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Brunei đảm bảo việc duy trì, bảo quản tàu cá cũng như chuẩn bị các thủ tục thu xếp cho các ngư dân này về nước sau khi mãn hạn tù".

Tại họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Bắt đầu từ 16-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ thăm Việt Nam và có cuộc hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc hội đàm, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất chất giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đạt tiến triển mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh bền vững".

Theo TTXVN