Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người Việt ở Sydney rộn ràng đón Tết

  Cộng đồng người Việt ở Cabramatta, bang New South Wales, thành phố Sydney, Australia đang rộn ràng chào đón năm mới Giáp Ngọ theo đúng phong tục cổ truyền Việt Nam.

  Cabramatta được coi như “thủ phủ” của người Việt, vì là nơi tập trung người Việt đông nhất tại Sydney. Do đó, không khó để tìm những cửa hàng, siêu thị bán thực phẩm và những mặt hàng cần thiết rất Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán.


  Biểu tượng của năm Ngọ được trang trí tại Cabramatta.

  Ngày này, những con đường tại Cabramatta đang rực rỡ sắc hoa. Tuy nhiên thời tiết nóng không cho phép hoa đào, quất (tắc) cảnh thích nghi, do đó, ngoài những loài hoa xứ nhiệt đới, người Việt ở đây đành chọn mua hoa đào, mai bằng nhựa, vải lụa để đỡ nhớ quê hương.

  Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, 24 tuổi, du học sinh, sống tại Cabramatta 4 năm cho biết, theo thông lệ, mọi người sum họp vào buổi chiều 30 Tết để nấu những món ăn Việt như nem rán, xôi, bánh chưng, đồ xào, canh, dâng lên bàn thờ tổ tiên.

  Mâm ngũ quả cũng là vật phẩm không thể thiếu khi người Việt chuẩn bị cho khoảnh khắc đón giao thừa. Tất cả những món ăn cổ truyền của Việt Nam như giò lụa, củ kiệu, dưa hành… tại Sydney đều sẵn sàng. Sáng mùng 1 Tết, mọi người rủ nhau đến chùa, cầu may mắn.

  Theo TNO