Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nguồn nhân lực có vai trò quan trọng hàng đầu

  Ngày 6/9, Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực APEC lần thứ 6 đã diễn ra tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự phiên khai mạc và có bài phát biểu quan trọng.

  Thủ tướng nhận định: “Từ bài học thành công và kinh nghiệm hợp tác của APEC có thể thấy, nguồn nhân lực có vai trò quan trọng hàng đầu để duy trì sự năng động và tăng trưởng nhanh của khu vực này trong giai đoạn phát triển vừa qua. APEC đã chú trọng phát huy hiệu quả nguồn nhân lực dồi dào với trình độ kỹ năng ngày càng cao đi đôi với phát triển khung thể chế phù hợp, đề cao giá trị nhân văn, bảo vệ và kết nối con người với con người. Các chương trình, dự án và các sáng kiến hợp tác của APEC đã góp phần tạo thêm nhiều việc làm, nhất là cho thanh niên, đáp ứng yêu cầu của các chuỗi cung ứng quốc tế, tăng cường lợi thế cạnh tranh của các nền kinh tế APEC”.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng rằng các Bộ trưởng APEC và các vị đại biểu tham dự hội nghị sẽ đề ra nhiều khuyến nghị, sáng kiến mới và giải pháp hiệu quả, lấy con người làm trung tâm trong phát triển nguồn nhân lực; đồng thời qua đó góp phần hạn chế các tác động tiêu cực của toàn cầu hóa và phân công lao động quốc tế như thất nghiệp, đặc biệt là ở bộ phận lao động trẻ; hỗ trợ những người dễ bị tổn thương như phụ nữ, người tàn tật… trên thị trường lao động.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực APEC - Ảnh: SGGP.

   

  Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng”, đây là cơ hội, lợi thế quan trọng mà Việt Nam phải nỗ lực phát huy để nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực quốc gia, góp phần phát triển nhanh, hiệu quả và hội nhập ngày càng sâu rộng vào các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do với những yêu cầu và tiêu chuẩn cao về nguồn nhân lực.

  Đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cam kết: “Trong hơn 15 năm tham gia Diễn đàn APEC, Việt Nam đã hợp tác tích cực và sẽ cùng các thành viên APEC thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế đa dạng, linh hoạt, hiệu quả; phù hợp với môi trường cạnh tranh quốc tế mới”.

  Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực APEC lần thứ 6 đã tập trung vào 3 chủ đề nhỏ: hỗ trợ tăng trưởng đồng đều và bền vững nhằm giải quyết các khía cạnh của quá trình toàn cầu hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy dịch chuyển lao động và phát triển kỹ năng. Sau báo cáo của TS Young-Hwan Kim, đồng chủ tọa Nhóm công tác về nhân lực APEC, các Bộ trưởng đã trao đổi thẳng thắn về những cơ hội và thách thức có liên quan mà từng nền kinh tế phải đối mặt. Các báo cáo của Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, Ban Thư ký ASEAN và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cũng đã được trình bày trước các Bộ trưởng.

  SGGP