Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Nhân dân có vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc"

  (VOH) - “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” - lời dạy đó của Bác Hồ trong cuộc sống hôm nay muôn phần có ý nghĩa. “Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, nếu biết dựa vào sức dân thì dù tội phạm có hung hãn cách mấy cũng phải chùn bước”, điều này đã được Đại tá Huỳnh Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an khẳng định.
  * Một năm đã qua đi, thêm những thành quả mới của đất nước đã được ghi nhận. Có thể khẳng định, để đảm bảo cho sự ổn định và phát triển mọi mặt của đất nước thì công tác giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội là quan trọng hàng đầu. Nhìn lại 1 năm qua, ông đánh giá thế nào về sự góp sức của quần chúng nhân dân trong công cuộc này?

  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Bộ Công an (ảnh: NLĐ)

  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương: Trước tiên, tôi xin nhắc đến lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Bác đã dạy: “Công an có bao nhiêu người, dù có vài ba vạn, hay năm nghìn, bảy vạn đi nữa, thì lực lượng ấy cũng còn ít lắm. Bên cạnh là lực lượng nhân dân, năm vạn người thì chỉ có 5 vạn cặp mắt, 5 vạn đôi bàn tay, phải làm sao cho có hàng triệu cặp mắt, hàng triệu đôi bàn tay mới được. Muốn như vậy thì phải dựa vào nhân dân, không được xa rời dân, nếu không sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì ta thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn, dân ta rất tốt”. Từ lời dạy của Bác, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân, tất cả vì mục tiêu phục vụ cho bình yên cuộc sống của nhân dân. Cho nên, trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, những năm trước đây, hôm nay, và mãi mãi về sau, đều có vai trò to lớn của quần chúng nhân dân.

  * Sức mạnh của quần chúng là điều rất có ý nghĩa trong bất kỳ hoạt động nào. Gần đây là ở TPHCM, chúng ta cũng thấy rõ sức mạnh của quần chúng trong việc truy bắt kẻ bắt cóc trẻ em ở bệnh viện quận 7. Sau khi sự việc xảy ra thì một họa sĩ đã tự nguyện vẽ lại chân dung của hung thủ qua lời kể của người nhà em bé, bức ảnh đó đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, hung thủ đã không thể chịu được sức ép của dư luận và đã ra đầu thú. Ông suy nghĩ thế nào về sức mạnh của quần chúng trong những sự việc tương tự như thế này?

  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương: Vai trò của quần chúng nhân dân là đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp cách mạng nói chung và trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội nói riêng. Trong đời sống xã hội, đã có nhiều gương quần chúng tiêu biểu, gương hy sinh dũng cảm, quên mình vì nghĩa lớn. Họ tích cực bảo vệ cái tốt, cái thiện, để cho nhân dân hưởng ứng và làm theo. Tiêu biểu như các anh: Nguyễn Thành Trọng, Trần Ngọc Lương trong vụ dùng hung khí cướp tài sản rất táo bạo xảy ra ở huyện Cần Giộc, tỉnh Long An. Hai anh này đã quên mình vì nghĩa lớn. Trong đó, một anh đã hy sinh, đã được công nhận là liệt sĩ, một anh bị thương, đã được công nhận là thương binh. Như anh Nguyễn Xuân Chinh, anh Nguyễn Quang Vinh ở Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm ở Bình Dương. Các anh đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh để kiên quyết với bọn tội phạm. Rồi các anh Nguyễn Văn Minh Tiến, Nguyễn Văn Muốc ở TPHCM, và như họa sĩ Phan Vũ Linh mới đây… Các anh đã chứng minh rõ sức mạnh của nhân dân. Từ đó cho thấy, quan điểm lấy dân làm gốc: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn làn dân liệu cũng xong” đã trở thành chân lý, và không thể thiếu trong sự nghiệp cách mạng. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, dù tội phạm có hung hãn đến đâu, nhưng với sức mạnh của nhân dân thì chúng ta có thể thắng tất cả.

  * Qua những tấm gương quần chúng tiêu biểu như ông vừa nêu, chúng ta thấy rằng trong cuộc sống hôm nay vẫn có không ít những tấm gương quần chúng quên mình, và những sự hy sinh đó là rất cao cả. Tuy nhiên, mỗi người, bằng những việc làm nhỏ bé của mình cũng đều có thể góp sức vào công cuộc giữ trật tự bình yên cho cuộc sống, ông suy nghĩ thế nào về điều này?

  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương: Trong cuộc sống, xã hội phân công cho mỗi người một việc làm, một hoạt động riêng. Nhưng về lĩnh vực an ninh trật tư, thì tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện, mỗi người có thể góp sức vào công cuộc bảo vệ an ninh trật tự của đất nước. Ví dụ như khi chúng ta cung cấp cho công an một nguồn tin, tri hô khi phát hiện đối tượng gây án, hoặc như việc thấy nhà chung quanh mình mất cảnh giác, để cửa trống thì nhắc nhở, hoặc là cùng nhau hưởng ứng, có tiếng nói tích cực lên án cái xấu, biểu dương cái tốt, cái thiện. Những việc làm cụ thể như vậy đều có thể góp sức vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.

  * Mỗi người đều có thể góp sức vào công cuộc phòng chống tội phạm bằng những việc làm cụ thể của mình. Làm thế nào để chúng ta có thể khơi gợi được sức mạnh trong nhân dân, để họ tham gia tích cực hơn trong công tác này, nhất là trước tình hình an ninh trật tự đang tiềm ẩn nhiều phức tạp như hiện nay?

  Đại tá Huỳnh Ngọc Phương: Bên cạnh những thành tựu đạt được trong gần 30 năm đổi mới, đất nước cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội cũng đang tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là sự hung hãn của tội phạm. Chúng có thể tấn công bất kỳ ai có cản trở hoạt động phạm tội của chúng, kể cả lực lượng thi hành công vụ. Vì vậy, cần vận động nhân dân tích cực hơn, phải làm sao phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị do Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, sự tham gia tích cực của các ban ngành đoàn thể, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Phải thường xuyên có những hành động, biện pháp tích cực để nhân dân tin vào cái thiện, kiên quyết đấu tranh chống lại cái xấu , cái ác, mọi chủ trương, biện pháp, kế hoạch vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc phải gắn với các phong trào cách mạng khác, hợp lòng dân, vừa sức dân, vì lợi ích nhân dân, xuất phát từ yêu cầu một cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đặc biệt là vai trò của các cơ quan truyên thông đại chúng, các báo đài, và Đài TNND TPHCM là kênh thông tin rất quan trọng để nhân dân có điều kiện hưởng ứng.

  * Xin cám ơn ông!


  Thoại Diễm