Chiến sỹ chăm sóc vườn rau xanh trên đảo Sơn Ca. (Ảnh: TTXVN)

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chuyến đi này là tìm hiểu, đánh giá hiệu quả dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được Bộ giao cho Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam triển khai thực hiện trong giai đoạn năm 2011-2014.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam, từ kết quả khảo sát này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng mô hình này trên tất cả các đảo tại Trường Sa.

Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số cây trồng, vật nuôi ở quần đảo Trường Sa” được triển khai với 2 hạng mục chính là xây nhà kính trồng rau và nuôi thử nghiệm một số giống gia súc, gia cầm.

Tháng 7/2013, hai khu nhà kính trồng rau trên Đảo Song Tử Tây được xây dựng với diện tích 156m2, trị giá khoảng hơn 600 triệu đồng từ nguồn kinh phí đầu tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tháng 8/2013, hai khu nhà này được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân về kỹ thuật canh tác. Các lứa rau đã trồng đều phát triển rất tốt, kể cả khi có gió mùa mang theo hơi nước biển.

Ngoài ra, các đảo này cũng trồng được nhiều loại cây ăn quả, như: đu đủ, dừa, mía, chuối… cho năng suất, chất lượng tương đương trong đất liền. Hiệu quả bước đầu của dự án đã góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân nơi đây.

Từ năm 2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã tặng đảo ba con bò giống lai Sind và khi dự án tiến hành đã cấp thêm cho đảo bốn con.

Tiến sĩ Ngô Quang Vinh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam cho biết, bò lai Sind là giống bò lai giữa bò Sind nhập nội và bò vàng Việt Nam nên chịu được kham khổ, trong điều kiện khó khăn vẫn khỏe và sinh sôi nảy nở. Đây là một trong những điểm thành công của dự án./.