Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản cử máy bay thu thập chất phóng xạ trong không khí

  Ngày 6/1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phái 3 máy bay huấn luyện T4 đi thu thập các nguyên liệu phóng xạ có thể có trong không khí sau khi Triều Tiên vào sáng cùng ngày tuyên bố đã tiến hành thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H).

  Máy bay MV-22 Osprey của Nhật Bản. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

  Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết các máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản đã thu thập mẫu bụi trong không khí và các mẫu này đang được gửi tới Trung tâm Phân tích hoá học Nhật Bản.

  Ông nói thêm rằng các máy bay này bay trong không phận Nhật Bản, trong khi nhật báo Sankei cho biết các máy bay cất cánh từ 3 căn cứ ở những vùng khác nhau của đất nước.

  Theo một quan chức thuộc Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA) của Nhật Bản, kết quả xét nghiệm các mẫu bụi mà máy bay thu thập được sẽ được công bố vào ngày 7/1.

  Cũng tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Suga cho biết tính đến 16 giờ 45 phút (giờ địa phương), tức 14 giờ 45 phút (giờ Việt Nam) chưa phát hiện được mức độ phóng xạ bất thường tại bất kỳ trạm quan sát nào của Nhật Bản.

  Sáng 6/1, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom H. Đây là vụ thử hạt nhân thứ tư của Triều Tiên và diễn ra trước thềm kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này. Truyền thông Triều Tiên đưa tin, vụ thử được tiến hành vào 10 giờ sáng giờ địa phương (8 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

  Nguồn: TTXVN.