Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật Bản viện trợ xây cầu nông thôn ở miền Trung

  Lễ ký Công hàm trao đổi của dự án “Dự án xây dựng cầu giao thông nông thôn các tỉnh khu vực miền Trung đợt 3,” trị giá 749 triệu yen (tương đương khoảng 9,3 triệu USD) trong khuôn khổ hợp tác viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản được ký ngày 8/5, tại Hà Nội.

  Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki Yasuaki và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng ký công hàm trên.

  Tại Lễ ký, Đại sứ Tanizaki nói: “Thông qua Dự án này, tôi mong rằng cuộc sống của người dân địa phương sẽ được ổn định, kinh tế Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và mối quan hệ hữu hảo của hai nước Nhật Việt sẽ ngày càng sâu đậm."

  Cho đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ nhiều dự án bằng hình thức viện trợ không hoàn lại để nâng cấp những cây cầu yếu xuống cấp là nguyên nhân gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế, đời sống xã hội của nhiều người dân sinh sống tại các tỉnh của Việt Nam. Cụ thể, Nhật Bản đã viện trợ khoảng 7.500 triệu yen để nâng cấp 29 điểm cầu tại 16 tỉnh thuộc khu vực vùng núi phía Bắc và 38 điểm cầu tại 1 thành phố và 17 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

  Lễ ký công hàm trao đổi này là việc tiếp tục thực hiện cam kết viện trợ nâng cấp bốn điểm cầu thuộc giai đoạn cuối của khuôn khổ viện trợ không hoàn lại có trị giá 2.800 triệu yen dành cho xây dựng nâng cấp 41 điểm cầu của một thành phố và 17 tỉnh miền Trung nằm trong khu vực hứng chịu nhiều bão, lũ hiện nay.

  Việc thực hiện dự án này được kỳ vọng sẽ cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương, thúc đẩy hoạt động kinh tế trong khu vực thông qua việc giảm bớt giới hạn trọng lượng xe qua cầu, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm nhẹ chi phí quản lý duy trì cầu và đem lại sự linh hoạt cho các địa phương trong khu vực này./.

  TTXVN