Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhật là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

  Chiều 23/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sakamoto Tetsushi đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Sakamoto Tetsushi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. (Ảnh: An Đăng/TTXVN) 

  Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đoàn Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sang Việt Nam đúng vào thời điểm hai bên đang tích cực triển khai các hoạt động của năm hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản về việc chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại hành chính.

  Phó Thủ tướng tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chủ trương và chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Hiện Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Hợp tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản gồm các lĩnh vực hợp tác ODA, thương mại và đầu tư đã và đang được triển khai mạnh mẽ, đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện tại và trong tương lai, tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn.

  Đối với Việt Nam, để thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020, Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường; phát triển nguồn nhân lực và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

  Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản giúp Thanh tra Chính phủ Việt Nam tổ chức các khóa đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực chuyên môn về thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính, sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản, thông qua cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA.

  Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Sakamoto Tetsushi bày tỏ: Những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển hết sức mạnh mẽ, ngày càng sâu rộng và thực chất, đặc biệt từ khi hai nước nhất trí đưa khuôn khổ quan hệ lên đối tác chiến lực vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á năm 2009.

  Ông Sakamoto Tetsushi tin tưởng chắc chắn rằng, với nền tảng được tạo dựng trong 40 năm qua, cùng với sự nhất trí và đồng thuận cao cũng như nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục có bước phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực phù hợp với lợi ích chung và nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới./.

  Theo TTXVN/Vietnam+