Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiệt độ ở Lào Cai xuống mức cực tiểu, Sa Pa còn gần 7 độ C

  Rạng sáng 28/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng mạnh nhất, khiến nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm xuống mức cực tiểu trong đợt lạnh rét này.

  Du khách thích thú nghi hình những bông hoa đào nở trái mùa Sa Pa. (Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN)

  Lúc 7 giờ ngày 28/11, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở các địa phương đồng loạt giảm thấp hơn so với ngày hôm trước.

  Cụ thể, thành phố Lào Cai, nhiệt độ giảm còn 16,8 độ C, Phố Ràng (Bảo Yên) là 16,9 độ C, vùng núi Bắc Hà rét hại 11,5 độ C. Nhiệt độ Sa Pa tụt xuống còn 6,7 độ C. Đặc biệt, tại đây còn có mưa nhỏ, kèm theo sương mù mờ mịt càng làm tăng thêm mức độ lạnh rét. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ở các địa phương Lào Cai tính từ đầu mùa Đông đến nay.

  Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo từ ngày 29/11 trở đi, không khí lạnh tác động đến Lào Cai có cường độ suy yếu dần. Nhiệt độ các khu vực tăng trở lại, vùng thấp tiết trời chỉ còn lạnh rét vào đêm và sáng. Trưa chiều trời nắng, vùng núi vẫn duy trì rét đậm nhưng không sâu.

  Nhiều khả năng vào ngày 3/12, có một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh từ phía Bắc tràn xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ các địa phương lại giảm thấp. Trời chuyển rét, vùng núi trời rét đậm, rét hại.

  Trước đó, tỉnh Lào Cai đã có công văn yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trực tiếp xuống các xã chỉ đạo việc thực hiện dự trữ thức ăn, phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn rà soát lại toàn bộ chuồng trại chăn nuôi gia súc theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương thống kê tổng đàn gia súc, tình hình dự trữ thức ăn.

  Nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương nhanh chóng hướng dẫn các hộ có chuồng tạm cải tạo nền chuồng, đảm bảo tránh gió lùa, giữ ấm cho vật nuôi. Cùng đó, các hộ chưa có chuồng cần khẩn trương dựng, làm tạm để tránh rét cho gia súc trong mùa đông.

  Đối với cây trồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai yêu cầu các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón, giống đặc biệt (các giống ngắn ngày) để phục vụ sản xuất; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét cho mạ như sử dụng nilon trắng để che phủ ruộng mạ khi trời rét đậm hoặc sương muối, tuyệt đối không gieo mạ hoặc cấy lúa vào những ngày trời rét đậm, rét hại; gieo mạ xung quanh tiết lập Xuân từ ngày 4/2/2016 dương lịch và áp dụng các biện pháp kỹ thuật như làm mạ khay, mạ sân, mạ trên nền đất cứng để mạ được sinh trưởng và phát triển tốt hơn./.

  Nguồn: Hương Thu/TTXVN-VN+