Nhiều đơn thuốc kê cho phụ nữ mang thai không đạt yêu cầu

Thực tế trong việc kê đơn thuốc, bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ mang thai cho thấy có nhiều đơn thuốc không đạt yêu cầu, chưa phù hợp.

Phó giáo sư Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, thực tế trong việc kê đơn thuốc, bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày cho phụ nữ mang thai cho thấy có nhiều đơn thuốc không đạt yêu cầu, chưa phù hợp.

Tại buổi toạ đàm "Nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và sau sinh" diễn ra ngày 21/11 tại Hà Nội, phó giáo sư Ánh phân tích, trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ có tới 85% phụ nữ mang bầu ốm nghén, buồn nôn, thay đổi cơ thể đột biến, đau mỏi toàn thân. Do vậy, nhu cầu của mỗi phụ nữ mang thai đòi hỏi nguồn dinh dưỡng hợp lý khác nhau. 

Nhân viên y tế siêu âm sàng lọc dị tật bẩm sinh cho thai phụ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Với những phụ nữ mang thai, từ xưa người ta đã chia ra các giai đoạn từ quý 1, quý 2, quý 3, thời kỳ sau sinh. Đây là những thời kỳ hết sức quan trọng với sức khỏe của người mẹ và bào thai.

“Thực tế trong đơn thuốc chúng tôi nhìn thấy hàng ngày kê cho phụ nữ mang thai không đạt yêu cầu. Với đơn thuốc đó bác sỹ kê lại cho bất kể sản phụ nào, giai đoạn mới có thai, giai đoạn quý 1, quý 2, quý 3 giống hết nhau, tất cả đều kê 1 viên sắt, 1 viên canxi, 1 viên thuốc bổ tổng hợp rồi sau sinh,” bác sỹ Ánh chỉ rõ.

Phó giáo sư Ánh lưu ý, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai từng giai đoạn rất khác nhau, nên bổ sung như nhau là không đúng, không khoa học.

Có sản phụ dùng đơn thuốc dài nửa trang giấy, gây hậu quả cho đứa bé, thừa thì mệt gan, loạn tiêu hoá, táo bón, căng thẳng thần kinh. Sai lầm về dinh dưỡng của người mẹ có thể để lại hậu quả khá lâu dài sau này.

Vì vậy, bác sỹ Ánh khuyến cáo, với phụ nữ mang thai và sau khi sinh cần tìm hiểu và trang bị thêm nhiều kiến thức khi bổ sung thêm chất dinh dưỡng từ thuốc và thực phẩm chức năng.

Chẳng hạn như trong giai đoạn đầu, khi mới hình thành bào thai thì cần nhất axit folic để phát triển não bộ, giai đoạn 2 tăng nhu cầu, bổ sung nhiều hơn, giai đoạn 3 là sắt và canxi quan trọng để phát triển bộ xương, vì trẻ có thể tăng 7-1kg/tháng. Sau sinh, mẹ cần rất nhiều canxi, vì canxi dễ mất qua sữa mẹ.

Theo số liệu của Ủy ban Dân số - Gia đình và trẻ em, hiện nay, mỗi năm Việt Nam có thêm trên 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, tương đương với số dân của một tỉnh cỡ trung bình. Như vậy, mỗi năm có khoảng 1,6 triệu phụ nữ mang thai.

Theo các chuyên gia, nếu người phụ nữ khỏe mạnh, ăn uống đủ đinh dưỡng và được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản có chất lượng và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản trước, trong và sau khi mang thai sẽ có nhiều khả năng sinh ra những đứa con khoẻ mạnh. Tương tự, những đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt và khoẻ mạnh sẽ có nhiều khả năng sống qua giai đoạn sơ sinh, mầm non và sau đó.

Nguồn: Thùy Giang/Vietnam+