028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Nhiều khách đi máy bay giấu chim, chuột, rắn nhỏ… lọt soi chiếu an ninh

Thời gian qua có một số hành khách cố tình che giấu để mang lên máy bay động vật loại nhỏ còn sống như: chuột cảnh, chim cảnh, rắn nhỏ... gây khó khăn trong việc kiểm soát.

Những động vật nhỏ như chim, chuột, rắn nhỏ…được hành khách đi máy bay giấu trong người hay hành lý xách tay khó phát hiện bằng máy dò kim loại, gây nhầm lẫn với chất hữu cơ chứa trong hành lý khi soi chiếu an ninh.

Soi chiếu an ninh kiểm tra khách đi máy bay tại nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Soi chiếu an ninh kiểm tra khách đi máy bay tại nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Lãnh đạo Cảng hàng không Tân Sơn Nhất vừa đề nghị Ban An ninh an toàn, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam xem xét có văn bản đề nghị các hãng hàng không có trách nhiệm tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho hành khách biết về việc cấm hoặc phải khai báo khi mang những động vật sống lên tàu bay theo quy định điều lệ vận chuyến và có chế tài xử lý vi phạm.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cho biết theo các văn bản pháp luật quy định, chức năng nhiệm vụ của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không là kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh cho các chuyến bay ở mặt đất. Cụ thể là kiểm tra người, hành lý, hàng hóa để phát hiện và ngăn chặn vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý, hàng hóa, bưu kiện gửi lên tàu bay.

Tuy nhiên, thời gian qua có một số hành khách cố tình che giấu để mang lên máy bay động vật loại nhỏ còn sống như: chuột cảnh, chim cảnh, rắn nhỏ... gây khó khăn trong việc kiểm soát. Trong khi  đó, các loại động vật sống không thuộc danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp hành khách mang động vật sống có chủ định nhưng cố tình che giấu. Mặt khác động vật sống có kích thước quá nhỏ, được giấu trong người khi qua máy dò kim loại thì không phát báo động hoặc giấu trong hành lý xách tay cùng với nhiều vật dụng cá nhân, dẫn đến hình ảnh thể hiện trên màn hình máy soi chiếu tương đồng như các chất hữu cơ thông thường, rất khó xác định các động vật nhỏ như chim, chuột, rắn nhỏ… khi phân tích.

Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất đã chủ động kiểm tra, đánh giá nhiều lần về việc phát hiện khách mang các loại động vật trên đi máy bay. Gần nhất, ngày 30-7, Trung tâm An ninh đã phối hợp cùng Cảng vụ hàng không miền Nam, Ban An ninh an toàn Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiến hành kiểm tra thực tế. 

Cụ thể các đơn vị đã cố tình bỏ 2 chim sẻ, 1 chuột cảnh vào từng túi vải kèm theo các vật dụng khác như quần áo, bánh kẹo, đồ cá nhân… Tuy nhiên khi qua máy soi chiếu an ninh, kết quả các đơn vị đều nhận thấy không phân biệt, tách bạch được mẫu vật thử nghiệm với các thực phẩm hữu cơ để chung.