Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nhiều vấn đề ở 5 công trình giao thông trọng điểm

  Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, đoàn công tác kiểm tra chất lượng công trình giao thông của Bộ Giao thông Vận tải thành lập, đã tiến hành kiểm tra 5 công trình, dự án giao thông quan trọng.

  Đó là Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hòa Lạc (Đại lộ Thăng Long); Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình; Dự án cầu Thanh Trì và đoạn tuyến phía Nam vành đai 3 Hà Nội; Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long và Dự án đường ôtô cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương.

  Qua thanh kiểm tra cho thấy cả 5 công trình trên đều phát hiện có vấn đề về chất lượng, thiếu sót trong quá trình thiết kế, thi công, giám sát…

  Thi công hệ thống đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

  Cụ thể, đoàn công tác đã chỉ ra nhiều tồn tại, khiếm khuyết, như phá vỡ kết cấu mặt đường, độ bằng phẳng không đảm bảo, lún nứt, tồn tại trong giai đoạn thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ…

  Bên cạnh đó, nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát (TVGS) chưa thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật của dự án, như thành phần cấp phối của lớp móng đá dăm không đạt yêu cầu, chỉ số dẻo vượt quá sai số cho phép; nền đường đắp không đảm bảo độ chặt, nên khi đưa công trình vào khai thác sử dụng đã bị hư hỏng, đặc biệt là sự ảnh hưởng trực tiếp của nước ngầm, như với dự án QL48-2 đoạn Yên Lý-Nghĩa Thuận, đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương.

  Về độ bằng phẳng mặt đường (IRI) không đảm bảo, theo đoàn công tác, trong quá trình thi công và nghiệm thu, TVGS và Ban quản lý dự án để việc tổ chức thi công lớp mặt bêtông nhựa chia làm nhiều phân đoạn, với nhiều nhà thầu khác nhau, thiết bị thi công không đồng đều nên có nhiều mối nối giữa các đoạn, dẫn đến độ bằng phẳng khó kiểm soát, như ở dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình.

  Về hiện tượng lún, xảy ra với các đoạn nền đường thi công trên vùng đất yếu, giải pháp xử lý của tư vấn thiết kế còn tồn tại, tập trung tại các vị trí đường đầu cầu, khu vực xử lý nền đất yếu, như tại các dự án đường Láng Hòa Lạc (Đại lộ Thăng Long), cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương.

  Về giai đoạn thiết kế, thi công và chuyển giao công nghệ, đoàn kiểm tra đã chỉ ra hàng loạt vấn đề, như giải pháp thiết kế lựa chọn, sử dụng kết cấu chưa phù hợp; thoát nước chưa tốt dẫn đến đọng nước làm hư hỏng mặt đường; việc nhận thức về công tác chuyển giao công nghệ chưa đúng, bản chất là thuê chuyên gia hướng dẫn thiết kế và thi công. Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long là một điển hình.

  Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng cho rằng trong quá trình xây dựng, việc giám sát trong công tác quản lý chất lượng của các cơ quan quản lý chủ đầu tư chưa chặt chẽ.

  Khi xảy ra các hư hỏng, chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đã chậm kiểm tra, kiểm định xác định nguyên nhân, khắc phục chậm trễ, chưa triệt để dẫn đến những hư hỏng phát triển thêm.

  Vì vậy, đoàn công tác đề xuất cần phân rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân từ cơ quan quản lý chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đến tư vấn giám sát, nhà thầu thi công. Cần phải kiểm điểm sâu sắc trong việc quản lý dự án, cũng như quản lý về chất lượng xây dựng công trình.

  Đặc biệt là Ban Quản lý dự án - là cơ quan thay mặt chủ đầu tư thực hiện toàn bộ các công việc, từ khâu lựa chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp, ký hợp đồng, thực hiện công tác nghiệm thu sản phẩm cho đến bàn giao đưa công trình vào sử dụng.

  Vietnam+