Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Những bất cập cần được xóa bỏ trong thu phí bảo vệ môi trường

  (VOH) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Nghị định 67 ra đời đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý môi trường.

  HTML clipboard

  Công tác thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải nếu phát huy được hết vai trò của nó là một công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý và bảo vệ môi trường.

  Qua 5 năm thực hiện từ năm 2004-2009, TP.HCM là một trong những địa phương thực hiện tốt nhất và luôn đứng đầu về số phí nộp ngân sách với số tiền gần 572 tỷ đồng. Trong đó, phí nước thải sinh hoạt do Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cùng Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn thu kèm hóa đơn tiền nước sinh hoạt là hơn 536 tỉ đồng, còn nước thải công nghiệp do Chi cục Bảo vệ môi trường thu được hơn 35 tỉ đồng. Hai con số này cho thấy một sự chênh lệch quá lớn trong khi nước thải công nghiệp là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

  Sau một thời gian thực hiện phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng vẫn còn những tồn tại bất cập trong công tác nộp phí và thu phí. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thực trạng đó là do Nghị định 67 ban hành dựa trên Luật Bảo vệ môi trường năm 1993, Luật này đã cũ không còn phù hợp với tình hình thực tế. Luật Bảo vệ môi trường năm 2005 đã được ban hành và có nhiều nội dung thay đổi so với Luật bảo vệ môi trường năm 1993.

  Ông Trần Ngọc Định, Trưởng Phòng Thu phí bảo vệ môi trường Chi cục bảo vệ môi trường Thành phố cho biết, mục đích của thu phí bảo vệ môi trường nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải, nên nếu nước thải càng ô nhiễm thì mức phí phải nộp càng cao nhưng khi thực hiện theo quy định của Nghị định 67 thì có sự bất cập là nước thải sinh hoạt ô nhiễm thấp hơn nhưng lại chịu phí cao hơn nước thải công nghiệp. Việc thu phí hiện nay  chưa đầy đủ, vẫn còn bỏ sót nhiều đối tượng. Theo ông Trần Ngọc Định thì:

  PGS.TS. Nguyễn Đình Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Tài nguyên môi trường, cho biết việc sử dụng phí bảo vệ môi trường như một công cụ để quản lý môi trường. Nếu công cụ này thực hiện tốt nó sẽ làm thay đổi hành vi của doanh nghiệp. Để phí bảo vệ môi trường thu đúng, thu đủ, không bỏ sót đối tượng, cần phải có sự phối hợp giữa các sở ngành quận huyện trong việc thống kê các doanh nghiệp thuộc diện thu phí hiện nay không nộp phí, cũng như những doanh nghiệp nộp chậm, nộp không đầy đủ. PGS TS Nguyễn Đình Tuấn, nói:

  Việc xử lý những doanh nghiệp cố tình không thực hiện kê khai nộp phí bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Cho đến nay các trường hợp vi phạm về kê khai, nộp phí vẫn chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, chưa có trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính. Ngoài khó khăn trong việc xác định chính xác lưu lượng và nồng độ ô nhiễm của doanh nghiệp, Phòng Tài nguyên và Môi trường một số quận, huyện vẫn chưa quan tâm trong việc giám sát, kiểm tra và xử lý trong phạm vi trách nhiệm của mình. Ngoài ra công tác thu phí vẫn còn gặp nhiều khó khăn, lung túng trong việc xử lý các doanh nghiệp còn nợ phí nhiều năm. Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường TP.HCM, cho biết:

  Ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng với nguồn thu này thành phố có được nguồn tài chính để đầu tư cải thiện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại thành phố. Các đối tượng nộp phí đã quan tâm nhiều hơn trong việc hạn chế xả các chất ô nhiễm ra môi trường và sử dụng nước tiết kiệm. Cho biết về những giải pháp thực hiện trong quá trình kiểm soát ô nhiễm cũng như thu phí bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Văn Phước, chỉ đạo:

  Để công tác thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải thực sự phát huy được hết vai trò của nó là một công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý và bảo vệ môi trường, những vướng mắc trên cần phải được xóa bỏ. Bên cạnh đó, cũng cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặc chẽ hơn nữa giữa các ban ngành để việc thu phí bảo vệ môi trường có những tác động tích cực đến nhận thức, hành vi cũng như suy nghĩ của cộng đồng về một thành phố năng động hướng đến tầm phát triển, xanh, sạch với môi trường thiên nhiên./.


  Phan Khanh