028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nổ mìn phá đá vang trời, dân kéo ra đường chặn xe phản đối

Bức xúc trước việc Công ty cổ phần đầu tư AMD nổ mìn phá đá ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, hàng trăm hộ dân ở xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc - Thanh Hóa) ngày 24/8 đã kéo ra đường chặn xe phản đối.

Ngày 24/8, hàng trăm người dân ở thôn 9, xã Vĩnh Vinh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã kéo nhau ra con đường độc đạo dẫn vào Công ty cổ phần đầu tư AMD Group đang khai thác đá tại núi Bền, xã Vĩnh Minh để phản đối công ty nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Sau tiếng nổ vang trời, đá và đám bụi khổng lồ bay thẳng vào nhà dân - Ảnh người dân cung cấp

Theo phản ánh, vào khoảng 6 giờ chiều ngày 23/8, người dân thôn 9 bàng hoàng khi nghe hàng loạt tiếng nổ vang trời tại chân núi Bền. Ít phút sau tiếng nổ, một lượng lớn bụi đá, đá dăm đã bay vào thôn, nhiều nhà dân xuất hiện hiện tượng nứt vỡ hệ thống cửa kính, mái ngói bị tụt, trên tường nhà xuất hiện các vết nứt.

Ngoài ra, những đám bụi lớn như những đám mây khổng lồ cũng bay đến phủ kín cả thôn khiến nhà cửa, cây cối, quần áo… phủ kín màu trắng của bụi đá.

Quá bất bình vì đây không phải là lần đầu tiên công ty này nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến đời sống của người dân nên sáng ngày 24/8, hàng trăm hộ dân đã kéo ra con đường dẫn vào công ty chặn tất cả các phương tiện ra vào để phản đối.

Sau khi xảy ra sự việc trên, chính quyền xã Vĩnh Minh đã cử cán bộ đến hiện trường giải thích và yêu cầu người dân bình tĩnh để xử lý. Đến khoảng 9 giờ 30 phút sáng cùng ngày, người dân mới chịu vào nhà văn hóa thôn 9 để đối thoại với chính quyền.

Quá bức xúc, hàng trăm hộ dân đã kéo ra đường dẫn vào công ty phản đối

Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Minh, xác nhận có việc Công ty cổ phần đầu tư AMD nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thôn 8 và thôn 9 của xã, làm rạn nứt nhà dân, gây bụi bặm. "Chúng tôi sẽ làm báo cáo gửi cấp trên để có hướng xử lý vì mỏ do tỉnh cấp, xã không có quyền dừng hoạt động của họ"- ông Thuận nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Trưởng phòngTài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc, Công ty cổ phần đầu tư AMD bắt đầu khai thác đá từ đầu năm 2017, trong quá trình khai thác có dùng mìn đánh đá và Công an huyện cũng đã lập biên bản công ty này 2 lần do nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đến người dân.

Ông Lê Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, cho biết sau cuộc đối thoại nếu sự việc chưa được trả lời thỏa đáng, huyện sẽ tiếp tục làm việc với người dân và báo báo cáo sự việc gửi UBND tỉnh Thanh Hóa để có hướng giải quyết.