028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nở rộ những phong trào, sáng kiến trong năm An toàn giao thông

(VOH) - Thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc góp phần tham gia thực hiện năm An toàn giao thông, từ đầu năm 2012 đến nay, các cơ sở Đoàn từ cấp phường, xã đến quận, huyện và cấp thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động thanh niên và người dân cùng chung tay thực hiện văn hóa giao thông. Từ những chương trình, hoạt động cụ thể tại đơn vị đã phần nào nâng cao ý thức và vai trò của thanh niên khi tham gia giao thông, góp phần thực hiện năm An toàn giao thông do thành phố đề ra.

Một hoạt động ý nghĩa thực hiện năm An toàn giao thông có thể kể đến là mô hình của Quận Đoàn 8. Đó là mô hình vận động các chủ cơ sở sửa xe gắn biển tại cửa hàng mình là: "Không nâng độ xe máy" và gần đây nhất là mô hình vận động mỗi thanh niên ký cam kết thực hiện an toàn giao thông. Mô hình này được triển khai thực hiện tại phường 5 và phường 6 quận 8, được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng, kể cả những thanh niên đã từng vi phạm giao thông cũng đồng tình ủng hộ cam kết không vi phạm an toàn giao thông. Em Cao Văn Tuấn ngụ tại phường 5 quận 8 từng vi phạm an toàn giao thông cam kết: "Em được sự giúp đỡ vận động của các bạn Đoàn viên thanh niên phường 5 quận 8, nhận thấy được khuyết điểm của mình, em cam kết không vi phạm nữa và sẽ thi lấy bằng lái xe, khi có bằng lái rồi cũng sẽ cam kết không vi phạm luật giao thông".

Bên cạnh đó, Quận Đoàn 8 còn vận động Đoàn viên thanh niên cam kết thực hiện “4 không” là: không điều khiển xe mô tô, gắn máy khi không có giấy phép lái xe, không tụ tập từng nhóm lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ; không lái xe khi uống rượu bia và không lưu thông vào đường 1 chiều, không vượt đèn đỏ. Anh Dương Tấn Lộc - Bí thư Đoàn phường 5 quận 8 cho biết rõ hơn về mô hình này: "Trong quá trình thực hiện mô hình này, Ban chấp hành Đoàn phường đã chủ động đến từng khu phố để vận động các bạn có vi phạm an toàn giao thông để các bạn hiểu rõ hơn về nội dung bản cam kết cũng như hiểu rõ về luật giao thông đường bộ". Không chỉ cam kết thực hiện “4 không”, Đoàn viên thanh niên Quận Đoàn 8 còn cam kết thực hiện “2 phải”, đó là: phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, gắn máy và phải có đầy đủ giấy tờ xe.

ĐVTN hăng hái với các hoạt động tuyên truyền, điều tiết giao thông. Ảnh minh họa.

Ở Quận Đoàn Tân Bình thì tổ chức cho thanh niên tham gia nhiều hoạt động để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông như: tổ chức tập huấn kiến thức an toàn giao thông, thi lái xe an toàn, tham gia diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông, tập huấn luật giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe, cách xử lý bất ngờ khi lái xe. Thông qua nhiều hoạt động phong trào đã giúp thanh niên có kiến thức về luật an toàn giao thông, cách xử lý tình huống khi giao thông trên đường để từ đó nâng cao ý thức tự giác tuân thủ an toàn giao thông khi tham gia lưu thông trên đường. Bạn Lê Thị Hoàng Oanh phường 2 quận Tân Bình, cho biết: "Qua buổi tập huấn, tôi thật sự cảm thấy được trang bị kỹ năng tốt về kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn cho đoàn viên thanh niên và đem lại những kiến thức bổ ích để chúng tôi thực hiện tốt kỹ năng lái xe, bảo đảm cho an toàn giao thông".

Tại 24 quận - huyện, hiện có hơn 1.400 tình nguyện viên tham gia trực chốt tại 233 điểm giao lộ, trong đó có hơn 100 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông. Ngoài ra, Đoàn viên, thanh niên còn tham gia rất nhiều hoạt động gắn với năm thực hiện an toàn giao thông như: hướng dẫn người đi bộ an toàn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cổng bệnh viện, trường học, vận động học sinh, phụ huynh sử dụng nón bảo hiểm chất lượng theo tiêu chuẩn khi tham gia lưu thông,… Anh Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên thành phố, Trưởng Ban Mặt trận - An ninh quốc phòng địa bàn dân cư Thành Đoàn TP, cho biết thêm về các hoạt động của Thành Đoàn tham gia thực hiện năm An toàn giao thông: "Để thực hiện năm An toàn giao thông, Thành Đoàn đã ban hành hoạt động hưởng ứng tập trung 2 mảng lớn là mảng tuyên truyền và nhóm hoạt động thể hiện vai trò xung kích của thanh niên thành phố tham gia giữ gìn an toàn giao thông".

Với nhiều cách nghĩ, cách làm sáng tạo, các cơ sở Đoàn đã thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của từng Đoàn viên thanh niên trong việc tham gia cùng các cơ quan chức năng kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Đồng thời, cũng đóng góp những hành động thiết thực vào việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông, góp phần tham gia xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn thành phố, tạo hình ảnh đẹp của người thanh niên khi tham gia lưu thông. Đó là những tín hiệu đáng mừng trong năm An toàn giao thông 2012.

Minh Hiệp