028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn do chính đại biểu quyết định

(VOH) - Từ ngày 28 đến ngày 30/7, kỳ họp lần thứ 18, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa 8 diễn ra tại trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân TP.

Bà Trương Thị Ánh - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM. (ảnh: Lệ Loan)

Với nhiều nội dung trọng tâm, sát sườn với cuộc sống, kỳ họp lần này sẽ thông tin kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 16 đến nay. Ngoài ra, vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn sẽ do chính đại biểu quyết định thông qua những vấn đề nóng, những ý kiến của cử tri...Phóng viên Đài TNND TPHCM phỏng vấn bà Trương Thị Ánh – Phó Chủ tịch HĐND TPHCM:

Thưa bà, bà cho biết về chương trình kỳ họp thứ 18, HĐNDTP khóa 8 ?

Bà Trương Thị Ánh: Về nội dung, thứ nhất các đại biểu sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND TP, các báo cáo của Viện kiểm soát, của tòa án nhân thành phố về hoạt động 6 tháng đầu năm 2015 và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2015. Thứ hai là xem xét báo cáo về kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, nghe báo cáo của Sở Giáo dục và đào tạo về công tác chuẩn bị năm học mới 2015 - 2016 và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia 2015 tại TPHCM. Xem xét lại các tờ trình của UBND TP.  Sẽ tổ chức giám sát tại kỳ họp, lần này giám sát về chỉ tiêu phấn đấu thực hiện 100% các hộ TP sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Thứ ba là tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, dự kiến có một sở và một lãnh đạo UBND TP.

*  Phấn đấu đạt 100% nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh cho người dân thành phố sử dụng sẽ  được nêu ra tại kỳ họp. Thưa bà, qua giám sát của HĐND thời gian qua, bà đánh giá thế nào ?

Bà Trương Thị Ánh: Phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh là nội dung thực hiện theo nghị quyết 28 của HĐND TP và vừa qua, Thường trực HĐND TP có các đoàn giám sát trực tiếp. Bước đầu nhận định thế này, công tác chỉ đạo, điều hành của UBND TP có tập trung, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và tổng công ty cấp nước Sài Gòn tổ chức triển khai nghị quyết của HĐND TP với nhiều giải pháp tích cực. Thứ nhất là phát triển mạng lưới cấp nước sạch cho người dân TP, thứ hai là triển khai thực hiện thí điểm lắp đặt các thiết bị lọc nước đến từng hộ dân, gia đình để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Thứ ba là lắp đặt đồng hồ tổng hoặc đặt bồn nước cho người dân ở những nơi xa hoặc những chung cư để người dân có thể sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, qua giám sát chúng tôi cũng ghi nhận có một số mặt cần có tiếp tục quan tâm, thứ nhất tiến độ thi công mạng lưới cấp nước trên địa bàn quận, huyện có nơi cũng chậm. Thứ hai là công tác kiểm tra xét nghiệm chất lượng nước tại nước tại giếng khoan chưa được thực hiện thường xuyên. Thứ ba là công tác khuyến cáo tuyên truyền của người dân hạn chế sử dụng nước giếng  có nơi chưa được quan tâm đồng bộ, nhất là những khu vực có nguồn nước kém chất lượng hoặc bị ô nhiễm.

* Chất vấn và trả lời chất vấn luôn là phần thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong mỗi kỳ họp. Thưa bà, ở kỳ họp lần này, nội dung chất vấn và  trả lời chất vấn sẽ có điểm gì mới so với những kỳ họp trước không ?

Bà Trương Thị Ánh: Lần này tổ chức chất vấn dự kiến sẽ có một Sở và một lãnh đạo UBND TP. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn chúng tôi cũng dựa trên ý kiến qua các kỳ tiếp xúc cử tri, dân phản ảnh những vấn đề gì quan tâm, nổi cộm. Thứ hai là từ ý kiến phản hồi của UBMTTQ VN TPHCM. Thứ ba là từ góp ý phản ảnh của các tổ đại biểu HĐND TP. Chúng tôi chỉ nêu một vài ý chính, còn nội dung chất vấn là Sở nào, chất vấn vấn đề gì do đại biểu HĐND quyết định. Những ý người dân quan tâm là ô nhiễm môi trường tại các sông rạch, an toàn giao thông, tình trạng ùn ứ vào giờ cao điểm, các biện pháp để kéo giảm các vụ tai nạn giao thông, vấn đề quản lý cây xanh, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, thùng rác công cộng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi vấn đề thu phí giao thông vệ sinh đường bộ đối với xe gắn máy. Vấn đề cấp nước sạch, chính sách với cán bộ nghỉ hưu trước năm 1990 ... đó là những vấn đề qua tổng hợp, tiếp xúc cử tri chúng tôi ghi nhận được bước đầu.

* Cám ơn bà!

Tường Minh