028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

"Nối vòng tay lớn" trong cộng đồng người khuyết tật

(VOH) - Một mạng lưới Hội nhóm Người khuyết tật tại phía Nam được thành lập và có những lãnh đạo của các hội, nhóm tham gia vào Ban chấp hành của Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam, qua đó có thể thấy một bước tiến vượt bậc của người khuyết tật hiện nay. Họ đã tự tin sống, học tập, làm việc, và hòa nhập vào xã hội. Khởi đầu cho kết quả đó là từ một tổ chức người khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh - Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD).
Ông Lê Đức Hiền - Hội người khuyết tật Đồng Nai - Ảnh: dongnai.gov

Với mục tiêu Nâng cao nhận thức của chính người khuyết tật và các thành viên khác trong cộng đồng về các vấn đề khuyết tật. Xây dựng năng lực cho các cá nhân và các nhóm, tổ chức của người khuyết tật. Chuẩn bị cơ sở cho việc phát triển chuyên ngành Công tác Xã hội với người khuyết tật tại Đại học Mở TPHCM. Thành lập từ 2005, đến nay, DRD được xem là một trong những tổ chức hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực hoạt động vì cộng đồng nói chung và cộng đồng người khuyết tật nói riêng. 7 năm qua, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển đã từng bước thực hiện đúng vai trò cầu nối trong việc liên kết và xây dựng năng lực các hội, nhóm người khuyết tật khắp miền Nam Việt Nam, tạo thành mạng lưới người khuyết tật rộng khắp các tỉnh, thành, đến nay đã có 35 hội nhóm thành viên, trong đó bao gồm nhiều dạng khuyết tật khác nhau như khuyết tật vận động, khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật phát triển, vấn đề tâm thần… Anh Lê Đức Hiền - Chủ tịch Hội người khuyết tật tương trợ vươn lên tại Biên Hòa - Đồng Nai, thành viên Ban chấp hành Mạng lưới Hội nhóm người khuyết tật nhấn mạnh mục tiêu ra đời của Hội nhóm người khuyết tật: "Mục tiêu là đoàn kết, chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau trong các hoạt động để các hội, nhóm hoạt động mạnh hơn, mang tính hiệu quả phục vụ cho người khuyết tật".

35 Hội nhóm người khuyết tật tại các tỉnh và TPHCM đã được thúc đẩy ra đời và hoạt động tốt, trong đó, 4 hội nhóm đã đăng ký hoạt động chính thức thành công; 53 buổi đào tạo nâng cao năng lực đã được tổ chức; Hơn 1.770 lãnh đạo và người khuyết tật được đào tạo; gần 120 buổi gặp mặt và các buổi đào tạo nhóm nhỏ được tổ chức; 93% người khuyết tật tự nhận thức về mình tốt hơn và hiểu biết hơn về các luật lệ và chính sách liên quan đến người khuyết tật,… đó là thành quả thấy được ngay trước mắt với hành trình 7 năm, bên cạnh đó còn có các tác động xã hội khác như người khuyết tật được tăng cường khả năng tổ chức, lãnh đạo điều hành hội nhóm; xã hội dần thay đổi những quan niệm sai lầm lâu đời cho rằng người khuyết tật không có năng lực, đáng thương hại và cần sự từ thiện, thay vào đó là tạo ra một môi trường hỗ trợ và thân thiện hơn cho người khuyết tật… Có thể nói, 7 năm chưa phải là quãng đường quá dài, nhưng những thành quả bước đầu đã ghi dấu bước trưởng thành và phát triển của mạng lưới các Hội nhóm của người khuyết tật. Chính hội nhóm người khuyết tật đã chứng tỏ vai trò hết sức quan trọng của mình trong việc nâng cao hiểu biết cộng đồng về vấn đề khuyết tật và nâng cao tiếng nói của người khuyết tật. Tuy nhiên, để có được những thành quả như vậy, các hội nhóm người khuyết tật cũng trải qua không ít những khó khăn khi mới thành lập. Chị Bùi Thị Hồng Nga - Chủ nhiệm CLB khuyết tật Cần Thơ cho biết, khó khăn nhất là vấn đề về kinh phí để hoạt động. Thế nhưng với lòng quyết tâm và nhiệt huyết chị đã cùng với mọi người ở câu lạc bộ các tỉnh,  thành liên kết dưới sự dẫn dắt hướng dẫn của DRD. Chị bày tỏ: "Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là sẽ cùng đồng hành với DRD, cùng chung tay để phát triển mạng lưới. Tận dụng nguồn lực trong và ngoài nước để hoạt động chuyên nghiệp hơn và mang lại lợi ích cao nhất cho người khuyết tật Việt Nam".

Với những khó khăn nhất định về kinh phí nên hoạt động của Mạng lưới Hội nhóm người khuyết tật chủ yếu làm việc qua email và điện thoại, nhưng rất hiệu quả trong công tác tư vấn. Ai biết được thông tin gì thì chia sẻ cho nhau, từ đó phong trào cứ phát triển và kết nối tạo nên một mạng lưới chặt chẽ với các hoạt động rộng khắp và hiệu quả, nhất là về mặt tinh thần. Anh Huỳnh Chí Dũng, ở Vĩnh Long bị khuyết tật hai chân từ nhỏ, lớn lên anh rất mặc cảm và tự ti với hoàn cảnh bản thân mình. Thế nhưng qua mạng lưới người khuyết tật, anh đã tham gia sinh hoạt vào câu lạc bộ và từ đó anh tự tin đi học nghề vi tính và đi làm kiếm tiền nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Anh Chí Dũng chia sẻ: "Khi tôi tham gia có những chương trình rất hay, đi tập huấn, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm, giúp cho tôi giảm bớt phần tự ti, mặc cảm. Đi giao lưu về giúp tôi thay đổi nhận thức, cách nhìn từ trước giờ. Ngày trước, mỗi khi ra đường rất ngại, người khác nhìn với ánh mắt không được thân thiện lắm. Khi được tham gia hoạt động có nhiều chương trình tôi mạnh dạn hòa nhập xã hội, không như lúc trước".


Một buổi hội thảo và giao lưu do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển tổ chức - Ảnh: trekhuyettat.org

Trường hợp của chị Đỗ Thị Thuyết, hiện đang sinh hoạt tại câu lạc bộ khuyết tật Pleiku lại khác. Là một giáo viên, bất ngờ bị tai nạn giao thông và từ đó chị trở thành người khuyết tật. Trời đất như sụp đổ xuống đầu chị, bị chấn thương cột sống và không thể đi lại được, trong khi đó, hai đứa con chị lại còn quá nhỏ. Chị kể rằng thời gian đầu chị rất hụt hẫng bởi một mất mát quá lớn, chị sống trong mặc cảm 7 năm dài. Thế nhưng sau đó, nhờ mạng lưới người khuyết tật đã kết nối, đem chị trở về với xã hội, chi kể thêm: "Sau khi tham gia hội và đi dự hội thảo, giao lưu với tổ chức về thì thấy là không có gì để mình phải thiệt thòi với cuộc sống bên ngoài. Tiếp cận thì mình thấy rất hiệu quả với tổ chức như thế này. Về hội ở địa phương thì mình giúp lại nhiều người để họ có nghị lực, tự tin, đi ra bên ngoài và có cuộc sống mới. Tôi đã tự vận động, tự kinh doanh nuôi hai đứa con, cuộc sống bây giờ rất ổn định".

Tuy nhiên, hiện nay các hội nhóm người khuyết tật vẫn chưa được công nhận là hội nhóm đặc thù, vì vậy, họ không được hưởng một số chế độ ưu đãi của chính sách. Vì vậy, với mong mỏi Mạng lưới Hội nhóm người khuyết tật ngày càng phát triển bền vững và đạt được hiệu quả tốt hơn, những người trong cuộc luôn mong mỏi một điều, anh Lê Đức Hiền kiến nghị: "Nguyện vọng của mạng lưới là làm sao, một trong những mục tiêu của hoạt động sắp tới là tiêp cận các nguồn hỗ trợ từ chính sách, trong đó nơi mà chúng tôi có tiếng nói mang tính chính quy để đề nghị chính phủ điều chỉnh quyết định, hỗ trợ người khuyết tật cho vào danh mục các tổ chức có tính đặc thù. Như Hội Người Mù cũng là hội đặc thù, vậy mà các hội khuyết tật chúng tôi là cánh tay nối dài của các chương trình hoạt động của nhà nước phục vụ các đối tượng của chính sách mà không được như vậy chúng tôi rất trăn trở".

Và có một điều mà hiện nay các Hội nhóm người khuyết tật và trung tâm khuyết tật và phát triển DRD luôn trăn trở là ngày càng có nhiều nhà tài trợ quốc tế đang rời khỏi Việt Nam, tạo ra một thử thách rất lớn. Tuy vậy, DRD sẽ tiếp tục phát triển tổ chức, đồng thời chia sẻ các bài học rút ra, và phương châm hoạt động đến các tổ chức người khuyết tật khác và các tổ chức làm việc trong cùng lĩnh vực để cách tiếp cận này sẽ được nhân rộng ở nhiều nơi, tạo ra một sức mạnh tập thể khi cung cấp cơ hội cho người khuyết tật tham gia bình đẳng vào xã hội, để phát triển sự tự tin và chứng tỏ chính mình trong sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy, để mạng lưới Hội nhóm người khuyết tật ngày càng bền vững, anh Nguyễn Văn Cử - Phó giám đốc Trung tâm DRD đã cho biết: "Để hỗ trợ cho các hội nhóm người khuyết tật đứng vững, giai đoạn đầu DRD đã trực tiếp thực hiện vai trò là nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực. Riêng họ hình thành mạng lưới để hỗ rợ cho các thành viên trong hội nhóm và DRD sẽ tiếp tục kết nối các nguồn lực xã hội để hỗ trợ cho mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn".

Có thể thấy, qua những câu chuyện có thật từ chính cuộc đời của họ - những người khuyết tật đã tự tin vào bản thân mình, thay đổi suy nghĩ để hòa nhập vào cuộc sống và họ đã thành công hơn dù có bị khiếm khuyết thân thể. Và điều đó cho thấy rằng, cuộc sống của những người khuyết tật thay đổi khi suy nghĩ của chính họ thay đổi. Và thiết nghĩ, chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội nên quan tâm hơn đến nguyện vọng chính đáng của người khuyết tật để tạo động lực giúp họ đứng vững trên đôi chân của mình.

Bùi Thanh