Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nữ trang độc hại tràn ngập các chợ

  Sau sự cố nữ trang Trung Quốc (TQ) bị phát hiện ở nước ngoài có độc tố cadmi có thể gây ung thư cho người sử dụng, các loại nữ trang xi mạ nhập lậu từ TQ vẫn tiếp tục tràn về TPHCM. QLTT TPHCM liên tục kiểm tra và phát hiện các mặt hàng loại này nhập lậu.

   

  Kiểm đâu dính đó

  Ngày 16-3, đội 2A Chi cục QLTT TPHCM kiểm tra cửa hàng số 5-7 Nguyễn Hữu Thận (Q.6), phát hiện 4.122 sản phẩm nữ trang xi mạ như vòng đeo tay, nhẫn đều không có hóa đơn chứng từ. Chủ hàng, ông Lê Trường Long, khai nhận đều là hàng TQ được mua trôi nổi trên thị trường.

  Cùng ngày, đội kiểm tra tiếp cửa hàng Thuận Hà, số 70 Tháp Mười (Q.6), phát hiện gần 10.000 sản phẩm nữ trang đều không có hóa đơn chứng từ. Ông Lê Văn Minh (chủ hàng) cũng thừa nhận là hàng TQ nhập lậu. Đội tiếp tục kiểm tra cửa hàng Lộc Xinh, số 23 Nguyễn Hữu Thận, tạm giữ thêm hơn 12.000 sản phẩm gồm vòng đeo tay, lắc, nhẫn, bông tai các loại. Số hàng trên cũng có nguồn gốc nhập lậu từ TQ... .

  Trước đó, trong tháng 2 vừa qua, đội 6B, 5B QLTT TPHCM cũng kiểm tra cả chục cửa hàng, sạp kinh doanh nữ trang trên địa bàn quận 6, khu vực chợ Hòa Bình (Q.5) và một số sạp kinh doanh nữ trang xi mạ ở chợ Bến Thành, (Q.1) cũng đã phát hiện số lượng khá lớn nữ trang xi mạ TQ nhập lậu...

  Ông Ngô Văn Tùng, đội trưởng đội 5B, cho biết đơn vị đã đưa một số mẫu nữ trang xi mạ thu từ các sạp ở chợ Hòa Bình đi kiểm nghiệm định tính phần lớn đều bị nhiễm độc tố chì (Pb), một số mẫu bị nhiễm chất độc cadmi (Cd).

  Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM, cho biết sau khi có kết quả xét nghiệm nữ trang xi mạ của TQ có nhiễm độc, chi cục chỉ đạo các đội tiếp tục kiểm tra các điểm bán nữ trang xi mạ trên địa bàn nhưng bắt không xuể vì lượng hàng này rất nhiều.

  Thay tên, đổi họ

  Một số chợ tại TPHCM như chợ Thái Bình, Tân Định (Q.1), Hòa Bình (Q.5), chợ Thiếc (Q.11), chợ Tân Bình, chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình)... các loại nữ trang xi mạ bày bán tràn ngập. Ở chợ đêm Minh Phụng (Q.6), nơi đang bán rất nhiều nữ trang xi mạ TQ, khi được hỏi có biết các loại nữ trang này có thể gây độc cho người sử dụng hay không, nhiều người bán trả lời tỉnh queo: “Có thấy ai kiểm tra, cấm đoán gì đâu”; còn người mua thì “Thấy đẹp thì mua, chứ có ai chết vì đeo nữ trang đâu mà sợ".

  Tại các chợ đầu mối Kim Biên (Q.5), chợ Bình Tây (Q.6), ngày ngày vẫn có rất nhiều thương lái ở các tỉnh lên đóng hàng nữ trang xi mạ về bán. Bà Thanh, chủ sạp hàng Thanh tại chợ Bình Tây, tiết lộ khi có thông tin hàng bị nhiễm độc, sức tiêu thụ có giảm vài chục phần trăm, nhưng gần đây đã tiêu thụ tương đối trở lại...

  Tại các chợ này, nhiều người bán hiện né tránh khi có ai hỏi đến hàng TQ. Họ thường giới thiệu với khách là hàng Hàn Quốc, Thái Lan hoặc hàng trong nước sản xuất, trong đó phần lớn hàng được in trên bao bì là Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ kể cả Ý nhưng giá bán chỉ có 50.000 đồng/chục chiếc vòng, từ 25.000 đồng- 30.000 đồng/chục đôi bông tai (tùy loại); 300.000 đồng/chục dây chuyền...

  Một số sạp người bán còn bày hàng ra tại chỗ để tháo bỏ bao bì có dính đến hàng TQ thay vào bao bì in bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Ông Trần Thế Hùng, chủ một cửa hàng nữ trang ở quận 3, cho hay “làm gì có hàng Hàn Quốc, Ý với giá bèo như thế, chỉ toàn là hàng TQ thôi. Bao bì thì tự in thiếu gì”. Ông Nguyễn Hồng Lâm, đội trưởng đội 2A Chi cục QLTT TPHCM, cho rằng người bán “thay áo” nữ trang TQ vừa là để dễ bán vừa để né tránh cơ quan kiểm tra.

  Theo Chi cục QLTT TPHCM, việc kiểm tra mặt hàng độc hại này hiện khá phức tạp do chủng loại đa dạng, nguồn gốc không rõ ràng phải mất nhiều thời gian để xác minh, kiểm nghiệm. Trong khi đó, nếu xử lý hành chính thì hiện nay mức xử phạt còn rất nhẹ (phạt từ 750.000 đồng- 2,5 triệu đồng cho một vụ kinh doanh không hóa đơn chứng từ) nên không đủ sức răn đe.

  (Theo NLDO)