028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phải chủ động hơn nữa trong phòng chống và thích ứng với thiên tai

(VOH) - Từ đầu năm 2015 đến nay, thời tiết ở nước ta có nhiều bất thường. Theo dự báo năm nay và những năm tiếp theo, thời tiết sẽ có những biến động dị thường so với mọi năm.

Hôm nay, 22/5, cả nước kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam. Biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của trái đất, là băng tan, nước biển dâng cao; là các hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài…dẫn đến thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện hàng loạt dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm…Trước tình hình này, chúng ta càng phải nâng cao ý thức, chủ động hơn trong phòng chống và thích ứng với thiên tai.

Từ đầu năm 2015 đến nay, thời tiết ở nước ta có nhiều bất thường. Theo dự báo năm nay và những năm tiếp theo, thời tiết sẽ có những biến động dị thường so với mọi năm. Các mô hình dự báo từ thực tế cho thấy, thời tiết đang chịu ảnh hưởng của “pha nóng” ENSO gây hiện tượng El-Nino. Mỗi khi El-Nino quay trở lại đều gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lũ mạnh hoặc khô hạn nặng.

Về bão và áp thấp nhiệt đới, trong mùa mưa bão sắp tới, nước ta sẽ có số lượng cơn bão ít hơn so với trung bình nhiều năm với dự báo có khoảng 9-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ở biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta. Trong khi trung bình nhiều năm là khoảng 10-12 cơn bão. Bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện ít hơn nhưng mưa, lũ lụt sẽ không giảm mà theo quy luật sẽ có những đợt thiên tai khốc liệt, xảy ra cục bộ hơn. Điển hình là trong tháng 3 vừa qua miền Trung nước ta hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử ngay trong mùa nắng với nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Mưa lũ tại khu vực Quảng Ngãi (ảnh minh họa: Vnexpress)

Cùng với bão lụt thì nắng nóng, khô hạn cũng đã và đang diễn ra ở miền Bắc, miền Nam. Tuy nhiên, đỉnh điểm của các đợt nắng nóng còn xuất hiện vào tháng 6, tháng 7 tới đây. Theo dự báo, năm nay sẽ có những đợt nắng nóng với nền nhiệt độ tăng khá cao, có nơi cao trên 40 độ C. Những tháng qua, tình hình hạn hán trên diện rộng xảy ra ở Miền Trung và sẽ còn kéo dài ít nhất tới tháng 9, trời ít mưa hơn xen kẽ các đợt bão và áp thấp nhiệt đới gây lũ. Trong khi đó, tại Nam bộ, năm nay mùa mưa sẽ đến muộn hơn đồng nghĩa với nguồn nước ngọt giảm, mực nước trên các sông đầu nguồn xuống thấp, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Điều đáng lo là sau các đợt lũ khốc liệt như vậy thì ngay lập tức lại có khô hạn và ngược lại. Đây là vấn đề cần được quan tâm nhất để tránh lặp lại các khó khăn và thiệt hại do thiên tai, thời tiết gây ra.

Thời tiết đang có những dấu hiệu dị thường và cực đoan với các trạng thái đối lập rõ rệt. Do đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân không chủ quan coi thường mà phải đề cao tinh thần chủ động phòng tránh thiên tai. Kinh nghiệm từ những năm gần đây cho thấy, nhờ việc chủ động dự báo và phòng chống thiên tai mà hậu quả được giảm thiểu rõ rệt. 

Về phía Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương và các Đài Khí tượng thủy văn khu vực và địa phương cần có các bản tin dự báo sớm để các địa phương, đơn vị theo dõi và chủ động triển khai các giải pháp ứng phó. Chúng ta cần phải điều tiết nguồn nước một cách hợp lý, chủ động lịch tích nước và cắt lũ cho các địa phương mỗi khi có bão và dự báo bão lũ, đồng thời cần tích cực san sẻ nguồn nước, xả nước cho bà con ở hạ du để canh tác nông nghiệp. Về lâu dài, chúng ta cần xây dựng một quy trình vận hành mạng lưới liên hồ chứa đủ mạnh và hợp lý để tham gia phòng chống thiên tai. 

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống phòng, chống lụt, bão và giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi thư cho đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước. Trong thư Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước đã không quản khó khăn, gian khổ, thậm chí hy sinh cả tính mạng để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trước thiên tai.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Luật phòng, chống thiên tai; đưa nội dung phòng, chống thiên tai vào trong công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, của các ngành, địa phương, vào hoạt động đầu tư xây dựng, nâng cấp các đô thị, điểm dân cư nông thôn, các công trình cơ sở hạ tầng; tăng cường, nâng cao chất lượng công tác dự báo; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng; chủ động phòng tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời và hiệu quả, theo phương châm 4 tại chỗ, kết hợp kinh nghiệm truyền thống với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ cuộc sống của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.  

Qua thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và từ tình hình thực tế của biến đổi khí hậu thời gian qua, chúng ta cần tiếp tục chủ động, ý thức trách nhiệm, triển khai các biện pháp kịp thời, hiệu quả để ứng phó và thích ứng với các hiện tượng thời tiết bất thường hiện nay./.

Minh Tâm