Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phải giữ vững hình ảnh an toàn, an ninh của hàng không Việt Nam

  Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu nhìn thẳng vào những vấn đề yếu kém, đáng lo ngại khi chủ trì cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 của Ủy ban an ninh hàng không dân dụng quốc gia vào sáng nay 28/7.

  Cuộc họp lần này của Ủy ban an ninh hàng không diễn ra trong thời điểm được đánh giá là “đặc biệt của lịch sử hàng không thế giới” do liên tiếp xảy ra những vụ việc tai nạn, sự cố nghiêm trọng.

  Theo các cơ quan chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2014, dù hoạt động hàng không tiếp tục tăng trưởng nhưng cũng xảy ra 145 vụ việc vi phạm, tăng đột biến hơn 95% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, 62 vụ hành khách mang vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật phẩm nguy hiểm; 35 vụ sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; 7 vụ hoang tin bom, vật liệu nổ; 30 vụ gây rối trật tư, đe dọa, hành hung nhân viên hàng không...

  Công tác an toàn hàng không được đảm bảo tuy nhiên, lại xảy ra 173 sự cố máy bay, tăng 32 vụ - dù số lượng sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn mức cao có giảm so với cùng kỳ năm trước.

  Một số sự cố có tính nghiêm trọng được đem ra kiểm điểm, như cấp huấn luyện bay sai tại Cảng Hàng không Đà Nẵng ngày 27/6 với sai phạm do lỗi công ty quản lý bay hàng không bố trí thiếu vị trí kiểm soát không lưu; sự cố máy bay của Vietjet Air vận chuyển nhầm hành trình do lỗi tổ bay, nhân viên điều phối và cơ sở thủ tục bay thuộc Cảng hàng không Nội Bài không thực hiện đúng quy trình khai thác bay...

  Phân tích tình hình phức tạp của an ninh chính trị, an ninh hàng không thế giới, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu có sự nhìn nhận đúng mức độ đối với những tín hiệu, con số thống kê  đáng lo ngại trong nhiều khâu, lĩnh vực hoạt động của hàng không Việt Nam thời gian qua.

  Từ nay đến cuối năm, những vấn đề, lỗi nghiêm trọng của ngành Hàng không phải được khắc phục hoặc giảm mạnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ - Ảnh: VGP.

  “Chúng ta luôn tự hào là Việt Nam có ngành hàng không rất an toàn, nhưng lúc này đang có nhiều dấu hiệu, nguy cơ đe dọa hình ảnh ấy. Cần phải nhìn nhận nghiêm túc, có trách nhiệm và giải pháp quyết liệt làm thay đổi tình hình đó”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

  Đó là việc bảo đảm an ninh hàng không. Dù nhìn chung được giữ vững, các vụ việc vi phạm được xử lý kịp thời, nhưng việc để “tăng đột biến” các vụ vi phạm an ninh, các sự cố an toàn là vấn đề cần phải nhìn nhận, nghiêm khắc kiểm điểm, đưa ra nguyên nhân chi tiết và giải pháp rõ nhất để khắc phục.

  “Những vi phạm, kể cả vi phạm về buôn lậu, hải quan lặp đi lặp lại rồi tăng cao cho thấy: phải chăng công tác quản lý vẫn có nhiều khe hở, Việt Nam đang là nơi dễ dàng để trung chuyển, lợi dụng vận chuyển hàng lậu, hàng nguy hiểm ? ”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặt vấn đề.

  Thời gian tới, các lực lượng liên quan, đặc biệt là các hãng, đơn vị hàng không đề ra kế hoạch hành động, thực hiện các giải pháp quyết liệt và mốc tiến độ để làm thay đổi, khắc phục được các hạn chế trên tinh thần “từ nay đến cuối năm phải làm chuyển biến được tình hình, những vấn đề, lỗi nghiêm trọng phải được khắc phục hoặc giảm mạnh”. Phó Thủ tướng yêu cầu.

  Đối với vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận hiện nay là chuyện chậm chuyến, hủy chuyến, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ: "Không để tiếp tục tình trạng gia tăng như hiện nay. Bằng việc phân tích, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm, áp dụng các tiêu chuẩn hàng không quốc tế, các hãng sớm khắc phục tình trạng này và không được coi - không nên coi là đây “chuyện thường ngày” như từ trước đến nay khi quan niệm về hàng không Việt Nam.

  Chinhphu.net