Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phải khởi kiện Vedan

  (VOH) - Hội nông dân TP khẳng định “phải kiện ra tòa”, Viện Môi trường Tài nguyên tập hợp đầy đủ cơ sở khoa học, còn văn phòng luật sư Nguyễn Văn Hậu - tư vấn pháp lý cho nông dân Cần Giờ đã soạn xong đơn kiện.

  HTML clipboard

  Đó là những động thái dứt khoát trả lời cho thái độ lấp lửng đầy toan tính và bất hợp tác của công ty cổ phần Vedan. Tất cả liên quan đến vụ việc xả nước thải chưa qua xử lý của nhà máy bột ngọt Vedan, gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nông dân nhiều địa phương, trong đó có huyện Cần Giờ, TPHCM diễn ra cách đây gần…2 năm.

  Theo văn bản mới nhất Vedan gởi cho Hội Nông dân TP tính toán giá trị thiệt hại của người dân Cần Giờ chỉ gần 1,8 tỉ đồng, đồng thời vẫn đề nghị giá trị hỗ trợ theo lời hứa trước đây là 7 tỉ đồng vì muốn vụ việc có thể nhanh chóng giải quyết tốt đẹp.

  Điều này quả thực rất “sốc” nếu so với vụ việc tập đoàn dầu khí BP, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng đã đồng ý chi 20 tỷ USD để khắc phục sự cố tràn dầu. Cố tình “cù cưa” kéo dài sự việc gần 2 năm nay, Ban lãnh đạo công ty Vedan đã ngang nhiên thách thức dư luận và pháp luật Việt Nam.

  Thời hạn khởi kiện chỉ còn hơn 2 tháng, ông Nguyễn Văn Phụng – Chủ tịch Hội Nông dân TP cương quyết với quan điểm “chỉ có khởi kiện mới đi đến kết quả cuối cùng”. Đã có được sự nhất trí với các bên có liên quan, Hội Nông dân TP đưa ra thời hạn cuối cho công ty Vedan là vào cuối tháng 7/2010. Ông Phụng khẳng định:

  PGS. TS Nguyễn Văn Phước – Viện trưởng Viện Môi trường – Tài nguyên cho rằng, cách tốt nhất hiện nay là khởi kiện, và thay vì chỉ 45 tỷ đồng như lúc thương lượng với công ty Vedan do thiện chí của TP muốn sớm giải quyết vụ việc, thì nay sẽ kiện đòi bồi thường 107 tỷ đồng – mức thiệt hại mà Viện cùng UBND huyện Cần Giờ xác định.

  Thạc sỹ Nguyễn Thanh Hùng - Phó Phòng Quản lý Tài nguyên – Viện Môi trường Tài nguyên cho biết, những cơ sở khoa học mà Viện tổng hợp dựa trên số liệu của thanh tra Tổng cục Môi trường, số liệu quan trắc từ năm 2001 đến nay, hình ảnh từ vệ tinh và đặc biệt Mô hình Mike 21 của Viện Thủy lợi Đan Mạch. Theo Thạc sỹ Hùng, trong quá trình thương lượng, công ty Vedan hoàn toàn không thể phản bác những chứng cứ mà Viện đưa ra:

  Luật sư Nguyễn Văn Hậu - tư vấn pháp lý cho nông dân Cần Giờ - cho biết, theo điều 36, 163 và 167 của Bộ luật Tố tụng dân sự, người dân có thể đứng đơn khởi kiện rồi sau đó ủy quyền để Hội Nông dân làm đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng trước tòa. Trong trường hợp này, nhiều nguyên đơn cùng khởi kiện một bị đơn với cùng hành vi, tính chất vụ việc như nhau và có cùng một chủ thể được ủy quyền đại diện nên tòa án sẽ tổng hợp để xét xử trong cùng một vụ kiện. Nơi gởi đơn kiện dự kiến sẽ là Tòa án Nhân dân huyện Cần Giờ, Hội Nông dân huyện Cần Giờ sẽ nhận ủy quyền.

  Về khoản án phí ban đầu, luật sư Nguyễn Văn Hậu tính toán phần án phí ban đầu phải nộp chỉ hơn 200 triệu đồng, chia đều cho hơn 800 hộ dân bị thiệt hại, số tiền này không đáng kể. Luật sư Hậu cho biết cụ thể hơn về quá trình chuẩn bị cho việc khởi kiện:

  Sai phạm của công ty Vedan đã rõ ràng thế nhưng Vedan cố tình kéo dài vụ việc gần 2 năm nay, với ý định để quá thời hạn khởi kiện vụ việc. Do đó, quyết tâm khởi kiện công ty Vedan hoàn toàn đúng đắn. Thế nhưng đối với doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn đối phó, thách thức dư luận, Hội Nông dân TP cùng ban ngành có liên quan cần bình tĩnh và cẩn trọng trong từng bước đi. Ông Nguyễn Văn Phụng-Chủ tịch Hội Nông dân TP nhận định:

  Kết quả xét xử phải chờ phân quyết cuối cùng của Tòa án. Điều đáng trân trọng là với trách nhiệm của mình, Hội Nông dân TPHCM đã làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nông dân huyện Cần Giờ. Hội Luật gia, đoàn luật sư cùng các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của TP là chỗ dựa vững chắc cho nông dân trong vụ khởi kiện công ty Vedan ra tòa. Chúng ta có đầy đủ cơ sở bằng chứng một cách khoa học. Chúng ta tuân thủ đầy đủ và bảo đảm các nguyên tắc trình tự theo luật tố tụng. Chân lý luôn là sự thật – điều mà chúng ta sẽ chứng minh cho các ông chủ của công ty Vedan biết.

  Lê Nguyễn