Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phản hồi bạn nghe đài và tư vấn pháp luật - Niềm vui của thính giả gần xa

  (VOH) - Trong năm 2013, Tổ công tác bạn nghe đài – thuộc Phòng biên tập Chương trình - xướng ngôn của Đài TNND TPHCM đã nhận được hơn 1.500 đơn thư và ý kiến phản ánh của thính giả. Trong đó, số đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai, đền bù, giải tỏa chiếm tới 70%, còn lại là về chế độ lương, thưởng, việc làm, thủ tục hành chính, các thư hỏi về chế độ, chính sách... Để xử lý những đơn thư, ý kiến của bạn nghe đài, người thực hiện phải đọc, tìm hiểu vấn đề, phân loại để từ đó mới có hướng thực hiện các bước tiếp theo.

  Buổi làm việc được phát thanh trực tiếp từ phòng thu của Đài Tiếng nói nhân dân thành phố- Ảnh: Việt Triều

  Trong nhiều năm qua chuyên mục phản hồi bạn nghe đài, phát trong buổi thời sự 11g trưa và phát lại 21g hàng ngày đã mang lại hiệu quả xã hội cao như: Ngoài những thông tin pháp luật đã phát trên sóng, chúng tôi còn thực hiện nhiều công việc mang tính đặc thù khác như: Tiếp thính giả đến đài, nhận đơn thư, xác minh thông tin do bạn nghe đài cung cấp, chuyển đơn thư tới các cơ quan chức năng, giới thiệu và giải đáp chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân...Tất cả những công việc âm thầm đó, đòi hỏi chúng tôi phải có tính kiên trì, thái độ ân cần, lắng nghe, có hiểu biết về pháp luật để giải thích, cũng như xử lý phù hợp với từng trường hợp hòng đáp ứng về cơ bản yêu cầu của quý thính giả. Trong năm qua, công tác bạn nghe đài đã mang lại cho thính giả niềm vui, niềm tin vào Đài. Đó là, nhờ sự can thiệp, có trách nhiệm của Ban biên tập mà không ít đơn thư của thính giả đã được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu tình đạt lý..Thẩm phán Ngô Thế Tiến – Tòa Án nhân dân TPHCM cho biết ông rất trăn trở khi thính giả còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, do vậy trong năm qua ông đã tham gia giới thiệu 2 Bộ luật quan trọng: Luật đất đai (sửa đổi) và Luật Hôn nhân gia đình (sửa đổi) với mong muốn giúp người dân có thêm kiến thức về pháp luật trong cuộc sống. Thẩm phán Ngô Thế Tiến chia sẻ:  Bên cạnh những niềm vui vì những đơn thư, kiến nghị của thính giả đã được giải quyết, thì những người làm công tác bạn nghe đài vẫn còn những băn khoăn, đó là nhiều vấn đề, vụ việc chúng tôi “lực bất tòng tâm”, vì chức năng của báo chí không phải cơ quan có thẩm quyền giải quyết, do vụ việc phức tạp chưa có đầy đủ chứng cứ và vẫn còn không ít các cấp chính quyền, cơ quan chức năng không thực hiện đúng Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Báo chí chưa giải quyết, trả lời đơn thư do cơ quan báo chí chuyển đến...

  Chương trình Tư vấn pháp luật Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM ra đời đã hơn 10 năm đã đáp ứng nhu cầu trợ giúp pháp lý của nhân dân, góp phần nâng cao trình độ dân trí về pháp lý và ý thức thực thi luật pháp của nhân dân. Qua đó, người dân biết cách ứng xử phù hợp với các quy định của pháp luật, thực hiện pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trên cơ sở đó đã góp phần thúc đẩy việc xây dựng nếp sống văn minh “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Thông qua chương trình tư vấn pháp luật đã phản ánh những vấn đề chưa phù hợp của hệ thống pháp luật và một số bất cập trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Từ đó, chúng tôi sẽ có những kiến nghị cần thiết góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đồng thời góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân.

  Trong các vướng mắc của người dân, vấn đề sở hữu đất đai, tranh chấp đất đai, thừa kế và các quan hệ dân sự khác, còn có rất nhiều vụ việc liên quan đến dân sự rất nhỏ, mặc dù nếu không kịp thời giải quyết thì “cái sảy nảy cái ung”. Cụ thể trường hợp của bà Ngô Thị Hường – địa chỉ ấp Phước Thạnh, xã Thạnh Phước huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thì bà kiện nhà sát vách chứa phế liệu và vật liệu dễ cháy đã 8 năm, bản thân bà và bà con xung quanh yêu cầu ông Nguyễn Văn Toản – chủ vựa phế liệu chuyển đi nơi khác kinh doanh, ông không thực hiện mà còn thách thức bà con, chính quyền xã làm ngơ. Sau khi được đài tư vấn, bà làm theo và kết quả vụ việc đã sáng tỏ, bà Hường gọi về bày tỏ:

  Cũng vướng mắc về pháp luật khi tranh chấp đất đai với những người trong gia đình, bà Nguyễn Thị Hoa ở phường 8, Q.Phú Nhuận gọi đến chương trình xin được tư vấn qua vụ kiện của mình. Sau khi được các luật sư Trương Thị Hòa tư vấn cặn kẽ, bà làm theo lời tư vấn ấy và kết quả sự việc của bà được sáng tỏ, bà Hoa cho biết:  Chương trình còn có sự tham gia nhiệt tình của Luật gia Ung Thị Xuân Hương, Giám đốc sở Tư pháp TPHCM, LS Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, Thẩm phán Ngô Thế Tiến – Tòa án nhân dân TPHCM và sự có mặt thường xuyên của các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý như: Luật sư Trương Thị Hòa – Đoàn Luật sư TPHCM, Luật sư Trần Văn Sĩ - Văn phòng luật sư Văn Sĩ . Đây là những luật sư, luật gia rất nhiệt tình với chương trình và rất tận tâm với những yêu cầu, thắc mắc của thính giả - họ chính là nơi bảo trợ pháp lý đáng tin cậy của bạn nghe đài gần xa. Là người tham gia chương trình ngay lúc đầu Luật sư Trương Thị Hòa – Đoàn Luật sư TPHCM, người luôn được thính giả mến mộ và tin tưởng mỗi khi được tư vấn thì cho rằng:  Mong muốn của chúng tôi – Tổ bạn nghe đài phải thực sự là cầu nối giữa thính giả gần xa với cơ quan chức năng, để những bức xúc của người dân và những vấn đề nổi cộm trong cuộc sống được giải quyết nhanh và đúng pháp luật.

  Năm mới 2014 sắp đến, những người làm công tác bạn nghe đài ở Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM sẽ luôn tiếp tục đồng hành cùng quý thính giả để những bức xúc của công dân được giải quyết nhiều hơn, nhanh hơn và đài sẽ là nhịp cầu nối mang đến những niềm vui trọn vẹn cho thính giả gần xa./.

  Thành Sang