Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát hiện 2 đàn heo nhiễm chất cấm

  Tổng kiểm tra 200 trang trại chăn nuôi heo ở Bình Dương l Đồng Nai tăng cường kiểm tra các lò giết mổ lậu


  Hộ chăn nuôi tại ấp 4, xã Trừ Văn Thố, huyện Bến Cát - Bình Dương nhận biên bản xử phạt từ cơ quan chức năng
  Chiều 18-3, ông Tạ Ngọc Khang, Chi cục phó Chi cục Thú y Bình Dương, cho biết Cơ quan Thú y vùng 6 vừa gửi văn bản thông báo kết quả xét nghiệm heo tại 2 cơ sở chăn nuôi ở Bình Dương dương tính với beta-agonist - nhóm chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Đó là hộ ông Nguyễn Văn Hùng ngụ tại ấp 4, xã Trừ Văn Thố và hộ ông Trịnh Ngọc Quang ngụ tại ấp Bến Lớn, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát. Thanh tra Chi cục Thú y Bình Dương đã lập biên bản, xử phạt 25 triệu đồng đối với mỗi trường hợp.

  Theo ông Khang, heo của hai hộ trên bị Chi cục Thú y Bình Dương phát hiện và lấy mẫu để gửi xét nghiệm cách đây khoảng một tuần. Hai hộ này đều không khai báo nguồn gốc thức ăn có chất cấm được mua về từ đâu. Hiện cơ quan thú y đã yêu cầu họ thay đổi thức ăn cho heo, sau đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần hai, nếu vẫn dương tính với chất cấm thì tiếp tục phạt.

  Cũng theo ông Khang, hiện có 5 đoàn công tác được Chi cục Thú y Bình Dương thành lập đang lấy mẫu xét nghiệm tại 200 trang trại chăn nuôi heo lớn ở Bình Dương để kiểm tra chất lượng thịt heo có nhiễm chất cấm hay không.

  Còn ở Đồng Nai, đến nay, cơ quan chức năng đã tịch thu hàng tấn thực phẩm gia súc nghi chứa chất cấm (vì ở ngoài bao bì ghi sản phẩm có khả năng tạo nạc, bung đùi, bung mông…). Mẫu các sản phẩm trên đã được gửi xét nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Mặc dù vậy, người tiêu dùng ở Đồng Nai hiện rất ái ngại khi mua thịt heo để dùng. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đưa ra con số đáng lo ngại: Giá heo hơi từ 52.000 đồng đã giảm xuống còn 42.000 đồng/kg, trong khi giá đầu tư là 48.000 đồng/kg. Người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề, nguy cơ thiếu hụt sản lượng thịt heo, mất cân đối về giá sẽ xảy ra.

  Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đề nghị: Phải tìm ra người cung cấp chất cấm, xử lý nghiêm, đồng thời phạt nặng người sử dụng chất cấm, rút giấy phép những trại chăn nuôi vi phạm. “Cần phải làm một cuộc đại phẫu trong ngành chăn nuôi, giám sát lại tất cả các khâu xem khâu nào lơi lỏng để chất cấm có thể lọt vào, từ đó xử lý triệt để” – ông Công đề xuất.

  Ông Trần Văn Quang, Chi cục phó Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết sắp tới, Đồng Nai sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra nhanh các đàn heo để phát hiện heo ăn thực phẩm có chất cấm. Ông Quang cũng kiến nghị chính quyền các huyện, thị xã ở Đồng Nai tăng cường hợp tác với lực lượng thú y để chấn chỉnh công tác giết mổ lậu. Những lò giết mổ lậu ở tỉnh này được xem là nơi “tụ hội” của heo bẩn trước khi đến bàn ăn của người tiêu dùng.

  NLĐ