028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin nóng trong ngày

Phát hiện rau trong bếp ăn trường mầm non nhiễm thuốc bảo vệ thực vật

Kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học trên địa bàn, đoàn kiểm tra phát hiện một mẫu rau mùng tơi dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

Tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học trên địa bàn, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện một mẫu rau mùng tơi tại Trường Mầm non Hoàng Liệt dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai (TP Hà Nội), cho biết ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành của quận về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học trên địa bàn. Đây là công việc kiểm tra thường kỳ của UBND quận có sự hỗ trợ bằng các xe xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đi cùng.

Qua test nhanh thực phẩm tại Trường Mầm non Hoàng Liệt, đoàn kiểm tra đã phát hiện một mẫu rau mùng tơi tại tủ lưu trữ chưa qua chế biến dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật.

“Chúng tôi đã kết hợp với cán bộ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội lập biên bản sự việc tại chỗ. Theo kiểm tra bằng bộ dụng cụ test nhanh của ngành y tế thì phát hiện mẫu rau dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật, còn đó là hóa chất gì, hàm lượng bao nhiêu, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như trẻ ăn vào như thế nào... thì cần phải chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế có chuyên môn” - ông Thái nói.

Theo ông Thái, việc một số người nói rằng rau tại Trường Mầm non Hoàng Liệt bị nhiễm thuốc trừ sâu là chưa có căn cứ khoa học.

Hiện có hơn 1.000 học sinh đang theo học và ăn bán trú tại Trường Mầm non Hoàng Liệt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho hay đây là sự việc đáng tiếc lần đầu xảy ra tại trường. Nhà trường báo cáo lên UBND quận và các ngành chức năng quận Hoàng Mai. 

Được biết, Trường Mầm non Hoàng Liệt đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty CP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam. Đây là đơn vị có đủ tư cách pháp nhân đã được UBND quận thẩm định trước khi ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường.

Ngày 21/10, cán bộ Phòng Y tế và Phòng Kinh tế và cơ quan chuyên môn của quận Hoàng Mai cũng đã về tỉnh Vĩnh Phúc - nơi công ty chuyên cung cấp thực phẩm lấy hàng để kiểm tra. Tuy nhiên, theo ông Thái, việc kiểm tra và hỏi lại người dân về quy trình trồng rau có phun và sau khi phun bao nhiêu ngày mới thu hoạch thì không dễ dàng.

Ông Thái cũng cho biết phía Trường Mầm non Hoàng Liệt đã có báo cáo bằng văn bản, và quận cũng đã gửi báo cáo lên Sở GD-ĐT Hà Nội về sự việc này.

“Quan điểm của UBND quận là sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc. Bếp ăn của học sinh luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều quan trọng nhất cần phải làm" - ông Thái khẳng định.