028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Lào

(VOH) - Ngày 20/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào

Tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Minh Thiện - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã ôn lại truyền thống hữu nghị, gắn bó thủy chung từ lâu đời của hai nước Việt Nam và Lào. Ông cho biết: "Trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của mỗi nước có hàng ngàn chiến sĩ Việt Nam tình nguyện kề vai sát cánh cùng các chiến sĩ và nhân dân các bộ tộc Lào chiến đấu chống kẻ thù. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước Việt - Lào, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Chămpasắc kết nghĩa ngày càng được củng cố và tăng cường”.


Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hoàng thân Xuphanuvông luôn là biểu tượng tình hữu nghị son sắt  Việt - Lào. Ảnh: tuyengiao.vn

Buổi tọa đàm xúc động với những lời chia sẻ từ những cán bộ lão thành cách mạng, các cựu chuyên gia và tình nguyện quân Việt Nam đã từng sống, chiến đấu trên đất bạn Lào anh em. Ông Nguyễn Văn Vinh, người đã viết 6 quyển sách và rất nhiều bài báo về nước bạn Lào, về tình hữu nghị giữa hai nước đã bày tỏ tình yêu với nước Lào, với người mẹ Lào nhân hậu trong chiến tranh đã nhường cơm, sẻ áo, sẻ chia từng hạt muối quý giá cho bộ đội tình nguyện Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Vinh nói:

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Phan Xuân Biên - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Lào TPHCM nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là tài sản vô giá. Tài sản đó mãi bền vững theo thời gian và hôm nay, trong tình hình mới mối quan hệ đặc biệt đã bước lên tầm cao mới, đó là chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam từ đây đến 2020 là “Phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trở thành động lực, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của mỗi nước”. Riêng thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã có 37 dự án, với số vốn đầu tư hơn 336 triệu USD đã góp phần tạo nên sự khởi sắc tại những nơi thực hiện dự án như trồng cây cao su, trồng cây nguyên liệu giấy… Khẳng định về tình cảm của TP.HCM với nước bạn Lào anh em, ông Phan Xuân Biên cho biết:

Mai Thảo