Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phát triển kinh tế thành phố phải gắn với bảo vệ môi trường

  (VOH) - UBND thành phố cùng các sở-ngành không nên nhìn vào những chỉ số tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm mà chủ quan với những dự định về tình hình kinh tế của thành phố. Thời gian tới UBND thành phố cần có một chiến lược cụ thể hơn nữa cho việc thúc đẩy nền kinh tế. Phát triển kinh tế phải gắn liền với sự bền vững về môi trường và an sinh xã hội....

  Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải (bìa phải) và Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo (giữa) trao đổi cùng các đại biểu dự kỳ họp HĐND TPHCM.

  Đó là những vấn đề được nhiều đại biểu đóng góp về tình hình phát triển KT-XH trong phiên thảo luận tại các tổ của kỳ họp HĐND thành phố lần thứ 18, chiều qua 5/7.

  Tại buổi thảo luận, ý kiến của nhiều cho rằng: Trong 6 tháng đầu năm 2010, các con số chỉ tiêu về phát triển kinh tế đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm ngoái, đây chính là tín hiệu khả quan báo hiệu tín hiệu vui về sự phát triển kinh tế ổn định trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa, nhìn nhận: Báo cáo của UBND thành phố chưa chú trọng đến sự phát triển ngành kinh tế công nghiệp phục vụ cho nông nghiệp chất lượng cao tiêu phương hướng mà thành phố đã đặt ra. Tình hình đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm với tỉ lệ giải ngân chỉ đạt 33% thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng không thấy thành phố chỉ ra cụ thể nguyên nhân vì sao lại thấp? Đại biểu Nghĩa cùng đề nghị, UBND thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn nữa để giải quyết tình trạng chống ngập nước trên địa bàn thành phố khi mà mùa mưa đang đến. Riêng về vấn đề xử lý nước thải ô nhiễm ở 13 Khu công nghiệp của thành phố hiện nay, đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa đã góp ý thêm về vấn đề này:

  Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, nhiều đại biểu cho rằng trong 10 chỉ tiêu về môi trường thì con số đạt trong 6 tháng vẫn chưa nhiều. Đại biểu Nguyễn Văn Minh-Phó Ban Văn hóa-xã hội HĐND thành phố, nêu ý kiến: Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng, trong khi đó dù 3 năm qua thành phố đã chọn chủ đề là năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhưng thủ hỏi đã văn minh và mỹ quan chưa? Tỉ lệ gần 14% người dân thành phố vẫn đang phải sử dụng nguồn nước giếng và nhiều nơi nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân vậy cũng chưa thấy thành phố có một giải pháp gì thiết thực? Không tin vào con số báo cáo của UBND thành phố cho rằng hiện nay 13 Khu công nghiệp của thành phố đã có khu xử lý nước thải, Phó Ban Văn hóa-xã hội HĐND thành phố Nguyễn Văn Minh, nói:

  Qua báo cáo về tình hình phát triển KT-XH của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2010, đại biểu Nguyễn Châu Kỳ bày tỏ sự hài lòng về những chỉ số mà nền kinh tế đã đạt được. Đại biểu Châu Kỳ cho rằng: UBND thành phố cùng các cấp-các ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua việc thời gian đã có nhiều công trình quan trọng như: Cầu Phú Mỹ, đại lộ Đông Tây,… được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên theo đại biểu Nguyễn Châu Kỳ cho rằng: Việc trước đây nhà đầu tư cam kết không thu phí xe môtô 2 bánh khi qua cầu Phú Mỹ, nhưng nay lại thu phí đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Chính điều này nên đề nghị từ nay về sau UBND thành phố nên xem xét thật kỹ và có những cam kết cụ thể đối với các công trình, dự án đầu tư theo hình thức BOT. Cũng về vấn đề môi trường, đại biểu Nguyễn Châu Kỳ, góp thêm ý kiến:

  Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm-đây cũng chính là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu HĐND quan tâm và góp ý. Các đại biểu cho rằng UBND thành phố cần chỉ đạo quyết liệt các quận-huyện, phường-xã tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát tình trạng vệ sinh an toàn trên địa bàn. Nguy cơ tiềm ẩn các vụ ngụ độc sẽ xảy ra nếu công tác thanh-kiểm tra bị lơ là. Góp ý về vấn đề này, ông Phạm Quý Cường-Phó Ban Pháp chế HĐND thành phố, góp ý:

  Tại buổi thảo luận nhiều đại biểu cũng nhìn nhận: Tỉ lệ tăng trưởng GDP đạt 11% trong 6 tháng đầu năm là tiền đề quan trọng để thành phố thực hiện thành công tác chỉ tiêu KT-XH đã đề ra cho năm 2010. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho răng để tốc độ phát triển kinh tế luôn ổn định thì thành phố cần có một chương trình cùng với các chính sách cụ thể. Có như thế thì nền kinh tế thành phố mới phát triển được theo hướng chiều sâu và bền vững./.

  Quốc Dũng