028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

Phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối cùng của năm 2019 - Tập trung công tác xây dựng pháp luật

(VOH) - Chiều  31/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12 - Phiên họp Chính phủ cuối cùng của năm 2019.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo tóm tắt về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, báo cáo kết quả lấy phiếu xin ý kiến thành viên Chính phủ về 3 đề nghị xây dựng luật và các nội dung liên quan, gồm: đề nghị xây dựng dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi), đề nghị xây dựng dự án Luật Thanh tra (sửa đổi)

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, xin ý kiến về vấn đề bổ sung biện pháp cưỡng chế trong dự thảo Luật. Trên thực tế, có những trường hợp đối tượng vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt nhưng không thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế được quy định trong Luật hiện hành vì không phù hợp, cần phải có những biện pháp cưỡng chế khác phù hợp hơn, như ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm; đình chỉ hoạt động vĩnh viễn…

Về đề nghị xây dựng dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất 7 nhóm chính sách, gồm: Hoàn thiện quy định về mô hình tổ chức, điều kiện thành lập, hoạt động của loại hình tổ chức bảo hiểm; Hoàn thiện quy định về mô hình quản lý tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm; Hoàn thiện chế định hợp đồng bảo hiểm, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng, minh bạch và an toàn cho các giao dịch bảo hiểm; Khuyến khích sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm chuẩn mực hóa các hoạt động và giao dịch bảo hiểm trên thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm; Bổ sung, hoàn thiện các quy định về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm; Hoàn thiện các quy định về bảo đảm an toàn, đề phòng hạn chế tổn thất, phòng ngừa gian lận bảo hiểm, nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp; Hoàn thiện quy định về nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bảo hiểm.

Về đề nghị xây dựng Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 3 chính sách của dự án Luật, gồm: Quy định cơ chế quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; Xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm hiệu quả công tác cai nghiện bắt buộc và khuyến khích xã hội hóa công tác cai nghiện tự nguyện; Xây dựng quy định về phòng, chống ma túy bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Về đề nghị xây dựng dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), Thủ tướng nhất trí với các đề xuất của Thanh tra Chính phủ, nhấn mạnh việc đổi mới hoạt động thanh tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tránh chồng chéo; nâng cao trách nhiệm của Đoàn thanh tra và chất lượng của Kết luận thanh tra; đổi mới cơ chế giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực trong hoạt động thanh tra, tránh lạm quyền gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân được thanh tra; bảo đảm hiệu lực thực hiện các Kết luận thanh tra; chú trọng việc thu hồi tiền, tài sản vi phạm pháp luật. Cùng với đó là phân biệt rõ tổ chức và hoạt động của cơ quan thanh tra nhà nước với tổ chức và hoạt động giám sát của nhân dân.

đại diện các cơ quan thành viên CP

Đại diện các  cơ quan, thành viên chính phủ tham dự hội nghị

Trước đó, trong bài phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31/12. Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành cần năng động, chủ động hơn trong hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tránh tình trạng "biết rồi, để đó, nói mãi". Đặc biệt khi vẫn còn nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, hợp tác xã còn khó khăn, liên quan đến mặt bằng, nguồn lực, an ninh trật tự.

"Phải khắc phục yếu kém chứ không nói chung chung mãi. Phải thấy những bất cập tồn tại cần giải quyết là chậm giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm trễ, ô nhiễm môi trường không khí, rác thải hay các vấn đề bức xúc của xã hội như ma túy học đường, văn hóa ứng xử, không để tình trạng lại như cũ" - Thủ tướng nói.

Năm 2021 sẽ cải cách tiền lương cho cán bộ công chức gắn với yêu cầu này là việc thực hiện tổ chức lại bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm chi và cải thiện đời sống cán bộ công chức, viên chức bằng việc tập trung nâng lương. Theo đó, hoàn thiện thể chế để năm 2021 cải cách tiền lương cho cán bộ công chức. Tập trung huy động sức mạnh nhân dân, tổ chức tốt đại hội.

Trước mắt, Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp ngành, địa phương tập trung lo tết cho dân, không để thiếu hàng, tăng giá, nhất là thịt heo không để đẩy giá lên, tránh ảnh hưởng lạm phát. Lo đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có tết, nhất là đồng bào chính sách, dân tộc, vùng sâu vùng xa, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân vui tết. Chủ động hơn trước tình trạng thiếu nước nông nghiệp.

"Thực hiện tinh thần nêu gương, không tranh thủ dịp tết này cấp dưới biếu quả cấp trên, các ngành các cấp không phải ra Hà Nội mang quà biếu, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bổ nhiệm các chức vụ phó tư lệnh, chỉ huy trưởng, chính ủy các đơn vị quân đội - (VOH) – Thực hiện các quyết định của Thủ tướng chính phủ và chủ tịch nước đã bổ nhiệm, thăng quân hàm cho Phó Tư lệnh Quân khu 3, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình.