028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phó Thủ tướng nói về chuyến thăm của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là chuyến thăm thông thường của lãnh đạo các nước với nhau để tăng cường quan hệ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trong một lần trả lời báo chí tại Quốc hội.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tới Việt Nam diễn ra từ ngày 5 đến 6-11 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Trung Quốc trong 9 năm qua.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình là chuyến thăm thông thường của lãnh đạo các nước với nhau để tăng cường quan hệ. Đầu năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm Trung Quốc và đây là chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sang Việt Nam. Trong chương trình làm việc lần này sẽ trao đổi tất cả các nội dung lớn trong quan hệ giữa hai nước mang tầm chiến lược, phát triển quan hệ về kinh tế, văn hóa, thương mại. Hai bên cũng có thể trao đổi nhiều vấn đề, trong đó có thể có vấn đề biển Đông.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang duy trì xu thế phát triển tích cực. Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên, qua đó hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam - Trung Quốc.

Được biết, Trung Quốc hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt hơn 55 tỉ USD năm 2014, Trung Quốc hiện đứng thứ 9 trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 8 tỉ USD. Việt Nam hiện có hơn 13.000 sinh viên đang học tập tại Trung Quốc và Trung Quốc cũng có hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Việt Nam.