Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chiêu đãi Đoàn Ngoại giao

  Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Giáp Ngọ 2014, tối 20/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chủ trì tiệc chiêu đãi các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng Đại diện các Tổ chức Quốc tế, Tổng Lãnh sự danh dự các nước tại Việt Nam.

  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp các đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam (Ảnh: VOV)

  Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điểm lại những thành tựu nổi bật của nước ta trong năm qua, nhấn mạnh vai trò của công tác đối ngoại trong việc mở rộng và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2013, kinh tế thế giới đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình hình chính trị quốc tế và khu vực diễn biến khó lường, cơ hội đan xen thách thức gay gắt.

  Trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đoàn kết đồng lòng, nỗ lực và sáng tạo vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả khả quan trong công cuộc xây dựng đất nước: kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng khá ở mức 5,42%; an sinh, phúc lợi xã hội, và bảo vệ môi trường tiếp tục được coi trọng; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

  Công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng; quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước được củng cố và mở rộng; môi trường hòa bình, ổn định được giữ vững. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn các vị Đại sứ, Đại biện và Trưởng đại diện các Tổ chức Quốc tế, các thành viên của đoàn ngoại giao về những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ quý báu, sự hợp tác có hiệu quả mà các nước đã và đang dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, sự hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, tăng cường xây dựng lòng tin, tôn trọng lợi ích của nhau là nền tảng, là phương cách căn bản và hiệu quả nhất để chúng ta cùng vượt qua khó khăn, hướng tới mục tiêu hòa bình và phát triển. Trong nỗ lực đó, vai trò cầu nối tích cực, năng động của quý vị có ý nghĩa rất quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ giữa đất nước, tổ chức của các bạn và Việt Nam, để các dân tộc chúng ta phát triển ngày càng tốt đẹp trong một cộng đồng hữu nghị và phồn vinh".

  Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam, Đại sứ Morocco El Houcine Fardani đánh giá cao những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong năm 2013: “Năm 2013, Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự kiện chính trị trọng đại, đó là việc Quốc hội thông qua những sửa đổi quan trọng trong Hiến pháp năm 1992, sửa đổi Luật Đất đai, một yếu tố căn bản cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. 2013 cũng là một năm thành công của ngành ngoại giao Việt Nam. Nhân đây, chúng tôi xin chúc mừng Việt Nam đã lần đầu tiên trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc. Đây là một sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế cho những nỗ lực tích cực của chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Ngoài ra, Việt Nam đang tham gia tích cực vào nhiều cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới, đóng góp vào việc duy trì môi trường hòa bình và ổn định cần thiết cho phát triển đất nước và khu vực”.

  Đại sứ khẳng định, ngoại giao đoàn tại Việt Nam sẵn sàng cùng Việt Nam phát triển và thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước cũng như với các tổ chức quốc tế, trên tinh thần hợp tác hòa bình cùng có lợi.

  VOV