Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quận 12: Chủ động phòng, tránh tình trạng vỡ bờ bao và ngập úng do triều cường, mưa lớn

  (VOH) - Là một quận ngoại thành, nằm tiếp giáp với sông Sài Gòn, quận 12 có hệ thống sông, rạch chằng chịt. Hiện nay, toàn quận 12, có 142 tuyến sông, rạch. Thời gian qua, quận 12 đã đầu tư nâng cấp hệ thống tuyến bờ bao được trên 100 tuyến. Đặc biệt, để khắc phục tình trạng triều cường gây ngập úng, nhất là vào thời điểm mùa mưa, vừa qua hệ thống tuyến đê bao bờ hữu sông Sài Gòn đã được thành phố đầu tư nâng cấp và sửa chữa mới với chiều dài khoảng 42km, giúp khắc phục tình trạng ngập úng do triều cường gây ra và tiêu thoát nước nhanh chóng vào mùa mưa.

  Tuy nhiên, những năm gần đây, trên địa bàn quận đã xuất hiện những cơn mưa trên 100 mm và đỉnh triều và vượt mức báo động III ngày càng nhiều hơn. Mưa lớn cộng với triều cường đã làm vỡ nhiều đoạn, tuyến đê bao gây ngập tại nhiều tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn quận gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất - kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Mặc dù, UBND quận 12 đã nỗ lực tổ chức ứng phó, xử lý, khắc phục sự cố tình trạng ngập úng; tuy nhiên tần suất ngập do triều cường kết hợp mưa lớn, xả lũ ngày càng tăng cao và địa bàn ảnh hưởng ngày càng rộng,… Xác định được tình trạng này, ngay từ đầu năm 2013, UBND quận 12 đã chủ động phòng, chống để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra ngập úng do mưa lớn, triều cường kết hợp xả lũ nhằm bảo vệ an toàn tính mạng người dân, bảo vệ tài sản, công trình, cơ sở sản xuất của nhân dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, thời gian qua, UBND quận 12 đã chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công duy tu, nâng cấp, sửa chữa và xây mới các tuyến bờ bao, nạo vét, khơi thông luồng chảy cho các tuyến kênh rạch trên địa bàn.


  Công trình xây dựng đê bao chống ngập tại Quận 12 - Ảnh: NLĐ

  Nói về công tác chuẩn bị phòng, chống tình trạng ngập úng do triều cường và mưa lớn trong mùa mưa 2013 sắp tới, ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết:

  Công trình thi công duy tu, nâng cấp, sửa chữa và xây mới hệ thống bờ bao, nạo vét, khơi thông luồng chảy cho các tuyến kênh rạch trên địa bàn là 1 trong 5 chương trình, công trình trọng điểm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 4 của quận 12 đã đề ra trong nhiệm kỳ 2010-2015.

  Quốc Dũng