028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quan hệ Việt - Mỹ hướng tới đối tác chiến lược

Chiều 10-11 (giờ địa phương), ngay sau khi tới thành phố Honolulu, bang Hawaii, Mỹ, nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 19, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Neil Abercrombie, Thống đốc bang Hawaii, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, lãnh đạo một số tập đoàn Mỹ và gặp mặt thân mật với đại diện Việt kiều và lưu học sinh tại Hawaii.

Trao đổi với Ngoại trưởng Clinton, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Mỹ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược; đánh giá cao sự đóng góp của Ngoại trưởng Clinton đối với sự phát triển quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, trên cả bình diện song phương và đa phương, tạo cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt - Mỹ lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch nước nhờ Ngoại trưởng Clinton chuyển lời mời Tổng thống Barack Obama thăm Việt Nam, đồng thời mời Ngoại trưởng và gia đình sớm thăm lại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Clinton nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC 19; chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Obama tới Chủ tịch nước về sự ủng hộ, hợp tác và những đóng góp tích cực của Việt Nam trong suốt năm APEC 2011.

Ngoại trưởng Clinton khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có việc nâng tầm quan hệ, hướng tới đối tác chiến lược. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các nước liên quan đóng góp vào tự do và an toàn hàng hải; ủng hộ việc giải quyết hòa bình các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); phản đối việc sử dụng vũ lực; ủng hộ các nước có quyền khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của mình; hoan nghênh các nỗ lực tiến tới hình thành Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Trong các cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Việt Nam; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp vận động chính quyền Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và dành cho Việt Nam quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Tại buổi nói chuyện với đại diện Việt kiều và lưu học sinh đang sống và học tập tại bang Hawaii, Chủ tịch nước thông báo với bà con tình hình kinh tế xã hội của đất nước, chính sách đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt - Mỹ.

Chủ tịch nước khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam; mong muốn bà con tiếp tục hòa nhập với nơi sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, đoàn kết giúp đỡ nhau làm ăn, luôn hướng về đất nước, đóng góp vào sự phát triển quê hương cũng như quan hệ Việt-Mỹ. Chủ tịch nước cũng biểu dương thành tích học tập của các lưu học sinh, mong muốn các em học tập thật tốt để sớm đóng góp thiết thực cho đất nước.

Vietnam+