028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quản lý y tế đâu là hướng đi bền vững: Khi bác sĩ làm quản lý

(VOH) - Cùng với nỗi lo thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, khi được trao quyền “Giám đốc” một cơ sở y tế công, ở vai trò quản lý, người bác sĩ lại nặng gánh lo toan với rất nhiều việc “trái ngành”.

Được đào tạo với chuyên ngành bác sĩ nhưng khi điều hành bệnh viện, lại là câu chuyện khác. Người thầy thuốc bằng mọi cách, phải xoay trở trong sự hiểu biết, tự thân vận động, thành công hay thất bại phần lớn nhờ nỗ lực bản thân...

Quản lý y tế đâu là hướng đi bền vững: Khi bác sĩ làm quản lý

Khi được trao quyền “Giám đốc” một cơ sở y tế công, ở vai trò quản lý, người bác sĩ lại nặng gánh lo toan với rất nhiều việc “trái ngành”.

Nhớ lại mấy tháng đầu khi về nhận công việc mới, làm Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết kể bà đứng trước rất nhiều bỡ ngỡ, việc chuyên môn đã đành mà còn rất nhiều phần việc khác từ lo cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, đến máy hấp dụng cụ hư mình cũng phải tự giải quyết. Rất nhiều công việc không tên khiến bác sĩ “đau đầu” mà trong đó, có lẽ ngán ngại nhất vẫn là câu chuyện xây dựng cơ sở vật chất. Cũng tại Bệnh viện Hùng Vương, trải qua rất nhiều khó khăn, một dự án “10 năm giậm chân tại chỗ” đã được bác sĩ Tuyết cùng anh chị em xốc lại. Đến nay, dự án này đã khởi công, dự kiến 18 tháng hoàn thành đưa vào phục vụ bệnh nhân.

Nếu không có cơ sở vật chất rộng rãi, khang trang thì rất khó cho nhà quản lý hiện thực hóa ý tưởng của mình. Khi đụng đến câu chuyện xây dựng, nhiều Giám đốc cùng chung tâm trạng với bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết. Yếu thế hơn khi bác sĩ trái ngành, chính sách liên tục thay đổi, rất khó cho nhà quản lý. Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Quận 2 tâm tư: "Hiện nay, mình có nhiều căn cứ để về xã hội hóa y tế, nhưng các thông tư nghị định ghi không rõ ràng, do vậy các Sở, ngành, cơ quan chức năng cũng lúng túng, phải xin ý kiến rất mất thời gian. Chính sách của mình lại thay đổi liên tục. Nguy cơ, rủi ro trong đầu tư cũng phụ thuộc vào thay đổi chính sách".

Thành lập từ năm 2007 với quy mô chỉ có 50 giường điều trị với khoảng 300 lượt bệnh nhân mỗi ngày, đến nay, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã trở thành một địa chỉ tin cậy của người dân, là nơi triển khai nhiều kỹ thuật cao, phức tạp, cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch. Giờ thì bệnh viện quy mô nâng lên 800 giường nội trú, với lượt khám chữa bệnh từ 4.500 đến 5.000 lượt mỗi ngày. Đây cũng là bệnh viện tuyến quận, huyện đầu tiên được xếp hạng 1 trong cả nước. Để điều hành thành công như vậy, Bác sĩ Nguyễn Minh Quân  - Giám đốc Bệnh viện - chia sẻ hầu như ông đã không còn làm chuyên môn mà chủ yếu tập trung toàn sức cho công tác điều hành quản lý. Khi ở vai trò như một “CEO” dù là bác sĩ, giám đốc chỉ nên điều hành tổng thể là chính. Bác sĩ Quân nhìn nhận: "Người lãnh đạo nên tập trung điều hành quản lý bệnh viện là chính do đó trong mô hình của các bệnh viện tư nhân có CEO điều hành rất là hay. CEO chỉ lo điều hành quản lý chung, còn công tác chuyên môn thì dành cho các nhà chuyên môn người ta giải quyết. Mình chỉ tập trung vô điều hành, quản lý, quy hoạch, xây dựng, đầu tư,... mà thôi".

“Cái khó bó cái khôn”, nếu không có năng khiếu quản lý mà chỉ có tay nghề chuyên môn giỏi thì không phải ai cũng điều hành bệnh viện thành công. Do vậy, CEO quản lý cho bệnh viện công cũng là xu thế được khá nhiều ủng hộ. Bác sĩ Nguyễn Lê Đăng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng  Quận 7 chia sẻ: "CEO sẽ là người quản lý hết, thí dụ như các Bệnh viện tư đang thực hiện theo mô hình này như bệnh viện Pháp – Việt, Việt – Pháp. Ở Bệnh viện công thiết nghĩ cũng nên có CEO để làm công tác quản lý tổng quát còn ở dưới sẽ có Giám đốc chuyên môn, Giám đốc tổ chức,...".

Tuy nhiên, ở góc nhìn của mình, bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Quận 2 –  hiến kế thêm, nếu cơ sở y tế nào đang điều hành quản lý tốt vẫn duy trì mô hình hiện tại. Chỉ khi nơi nào yếu thì nên thuê CEO điều hành. Mỗi mô hình đều có ưu khuyết riêng của nó và vai trò người đứng đầu rất quan trọng: "Tôi nghĩ hiện nay mình đang giai đoạn học tập, quản lý để vô khuôn. Hiện nay về bộ máy áp dụng cho mô hình CEO thì cũng được, nhưng một số nơi cũng có khó khăn. Do vậy theo tôi vẫn vận dụng theo mô hình cũ với những cơ sở y tế nào đáp ứng được yêu cầu điều hành quản lý tốt thì vẫn duy trì. Chỗ nào yếu, thiếu, không có khả năng thì nên thuê CEO điều hành”.

Ông Nguyễn Duy Thuận - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế y tế và quản trị bệnh viện TPHCM phân tích, lãnh đạo bệnh viện là bác sĩ, được đào tạo ra làm bác sĩ, họ chỉ học về cấu trúc cơ thể con người, học về dịch tễ. Do vậy khi điều hành tại cơ sở y tế ngoài chuyên môn được xem là “thế mạnh” thì họ còn phải kiêm nhiệm thêm rất nhiều đầu việc từ đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho đến xây dựng cơ sở vật chất, rồi tài chính, nhân sự... Nặng gánh như vậy, ông Thuận cho rằng, giám đốc bệnh viện hiện đang làm thay phần việc của ngành y tế: "Chúng ta đang bắt các bệnh viện làm việc của ngành y tế, hay nói khác lá bắt một ông thợ sửa xe quản lý nguyên cái gara, dù ổng chỉ biết mỗi cái xe, giờ phải lo nhân sự, lo tài chính... thì nhiều quá không làm được nhưng vẫn phải làm vì ngồi ở vị trí đó".  

Câu chuyện Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị cách thức trong thời hạn một năm liên quan đến tai biến 18 người chạy thận tại cơ sở cũng là bài học buồn cho quản lý “trái ngành”. Trên thực tế, khi quản lý bệnh viện, vị bác sĩ giám đốc cũng không ngờ đến sự cố chết người này bắt nguồn từ lỗi kỹ thuật, khi nguồn ngước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo, các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. 

Thiết nghĩ, mục tiêu sau cùng của nhà quản lý tại các cơ sở y tế công là đưa Bệnh viện phát triển, không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng điều trị hòng thu hút bệnh nhân, tăng nguồn thu cho Bệnh viện. Sẽ rất lý tưởng khi người bác sĩ “toàn tâm toàn ý” cho quản lý chuyên môn thế nhưng, hiện nay trong bối cảnh chung các nhà quản lý bệnh viện đang phải “ôm đồm” rất nhiều việc mà bản thân họ cũng không mong muốn. Do vậy, mô hình CEO rất cần được quan tâm trong tương lai để điều hành, quản lý y tế được chuyên nghiệp hóa.

Kỳ cuối: Bình luận “Quản lý y tế đâu là hướng đi bền vững?".