Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quảng Ngãi tiến hành di dân lớn nhất từ trước đến nay

  Sáng 9/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão Haiyan tại Quảng Ngãi.

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống bão Haiyang tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: TTXVN)
  Làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi.

  Theo báo cáo của ông Cao Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm hiện tại, cơ bản tàu thuyền của Quảng Ngãi đã được đưa vào các khu neo trú an toàn;7 tàu đang từ vùng biển Lý Sơn chạy vào đất liền; 13 tàu đang trên đường di chuyển từ Trường Sa về để vào đất liền.

  Hiện người dân đang tập trung chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây. Các địa phương sơ tán dân ở các vùng nguy hiểm có nguy cơ lũ lụt, sạt lở. Huyện đảo Lý Sơn đã chọn 23 ngôi nhà kiên cố, mở cửa hầm quân đội để dân vào trú.

  Các huyện phía bắc của Quảng Ngãi như Sơn Tịnh, Bình Sơn đã bắt đầu di dân. Xã Bình Hải, huyện Bình Sơn đã di dời được hơn 3.000 người già và các em nhỏ. Dân sống vùng hạ lưu của các hồ đập nguy hiểm cũng được khuyến cáo di dời.

  Khu vực miền núi tiến hành di dân tại các vùng nguy cơ sạt lở và các điểm nứt núi. Lực lượng quân sự như công an, biên phòng túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng cứu nhân dân.

  Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết: Công tác triển khai phòng chống lụt bão đã và đang được triển khai. Ngoài việc tháo các trang thiết bị như thang, dàn giáo, thiết bị bảo trì đưa vào nhà kho, công tác chằng chống nhà xưởng cũng được tích cực tiến hành.

  Lãnh đạo và công nhân nhà máy đảm bảo trực chiến 24/24 giờ trước, trong và sau bão. Nhà máy cũng chuẩn bị các nhu yếu phẩm như mì ăn liền, nước, thuốc, màn, phương tiện để hỗ trợ đưa người dân vào tạm trú trong nhà máy.

  Theo Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng, đợt này lượng di dân lớn nhất từ trước đến nay, nếu tính cả những nhà cấp 3, cấp 4 không an toàn, Quảng Ngãi có khoảng 80.000 hộ cần di dời, trong đó có làng phải di dời hết.

  Tỉnh đã thống nhất huy động các khách sạn để dân vào tạm trú. Tỉnh cũng mong nhận được sự hỗ trợ lực lượng từ Quân khu V giúp dân trong công tác sơ tán.

  Chỉ đạo công tác phòng, chống bão Haiyan tại Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cần quyết liệt, khẩn trương hơn nữa. Lực lượng chức năng phải hướng xác định vị trí và dẫn 13 tàu nhanh chóng tìm nơi tránh, trú an toàn.

  Các tàu thuyền đã neo trú phải huy động dân đến các điểm an toàn, tuyệt đối không được ở lại tàu. Tính mạng của dân phải được đặt lên hàng đầu, trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành cưỡng chế bà con đến điểm di dời. Các địa phương khẩn trương chằng chống nhà của cho dân, các công trình trọng điểm, nhất là công trình trọng điểm quốc gia, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để bị hư hỏng, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại. Tỉnh thực hiện phương châm 4 tại chỗ đảm bảo sẵn sàng ứng cứu tính mạng, tài sản của dân.

  Phó Thủ tướng lưu ý sau bão là lũ, vì vậy không được để dân đói, khát và đuối nước. Lực lượng chức năng phải túc trực 24/24 giờ, theo dõi nắm thông tin để có mặt mọi lúc, mọi nơi giúp đỡ nhân dân.

  Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại cảng PTSC Dung Quất và xã ven biển Bình Hải, huyện Bình Sơn./.

  TTXVN